Skip links

SEO là gì? 12 điều Seoer cần nắm rõ khi vào nghề.

SEO là gì? 12 điều SEO cần nắm

SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google).

Một bài viết muốn lên TOP Google và tối ưu hóa SEO cho website gồm các yếu tố sau:

1. SEO là gì và tại sao nó quan trọng?

SEO, hay được gọi là Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ Tìm kiếm), là thực hành tối ưu hóa một trang web để xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Điều này rất quan trọng vì thứ hạng cao hơn có thể dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn, điều này có thể chuyển thành nhiều khách hàng tiềm năng, bán hàng và doanh thu hơn cho doanh nghiệp.

Để nâng cao thứ hạng của 1 web, tăng nhận diện thương hiệu, tạo mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, cung cấp kiến thức thông tin cho khách hàng tiềm năng, hỗ trợ cho bán hàng thì bạn cần biết triển khai tối ưu SEO.

2. SEO hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng các thuật toán để xếp hạng các trang web. Các thuật toán này xem xét hàng trăm yếu tố hoặc “tín hiệu xếp hạng” khi xác định mức độ liên quan và quyền hạn của một trang web. Một số tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất bao gồm chất lượng và số lượng nội dung của trang web, mức độ liên quan của các trang với các truy vấn tìm kiếm cụ thể và độ tin cậy của toàn bộ trang web.

Để tối ưu hóa một trang web cho các công cụ tìm kiếm, các doanh nghiệp và cá nhân phải tuân theo các phương pháp hay nhất và thực hiện các chiến lược sẽ cải thiện các tín hiệu xếp hạng của trang web. Điều này có thể bao gồm những việc như tạo và xuất bản nội dung chất lượng cao, xây dựng các liên kết ngược chất lượng cao từ các trang web có uy tín khác và đảm bảo rằng trang web thân thiện với thiết bị di động và tải nhanh.

3. Tại sao SEO lại quan trọng đối với Marketing?

SEO là một phần quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số vì nó giúp các doanh nghiệp và cá nhân tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ thông qua lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền.

Khi một trang web được xếp hạng cao cho các từ khóa và cụm từ có liên quan, thì có nhiều khả năng thu hút lưu lượng truy cập có chất lượng từ những người đang tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ mà trang web đó cung cấp.

Điều này có thể giúp một doanh nghiệp hoặc cá nhân xây dựng uy tín, nâng cao nhận thức về thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng.

Ngoài tiềm năng thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền, SEO cũng rất quan trọng vì nó có thể giúp các doanh nghiệp và cá nhân nhắm mục tiêu đến các địa điểm và nhân khẩu học cụ thể.

Bằng cách tối ưu hóa trang web cho các từ khóa và cụm từ cụ thể, các doanh nghiệp và cá nhân có thể thu hút lưu lượng truy cập từ những người có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ nhất.

4. Tại sao cần phải chuẩn SEO cho bài viết. 

Bài viết Chuẩn SEO là sự tối ưu hóa bài viết lẫn Website để thân thiện hơn với các bộ máy tìm kiếm, đặc biệt nhất là với Google. Bài viết chuẩn SEO ngoài việc cần trau chuốt ngôn từ để thu hút người đọc, nội dung của bài cũng phải đáp ứng càng nhiều tiêu chí SEO càng tốt để dễ dàng lên Top tìm kiếm

Thêm nữa, cách bạn trình bày bài viết như chia tiêu đề, cách đoạn,… cũng phải bài bản, giúp bài viết được đánh giá cao và thân thiện với những bộ máy tìm kiếm hơn. Tóm lại, chuẩn SEO là yếu tố hàng đầu bạn cần quan tâm nếu muốn tăng khả năng tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu thêm các công cụ hỗ trợ SEO cho website.

5. Hosting và những thông số cần biết.

5.1. Hosting là gì?

Hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server (máy chủ) giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website của bạn có thể chạy được. Nói cách khác Hosting là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. 

5.2. Các thông số cần biết trong Hosting.

 • Dung lượng lưu trữ
 • Băng thông hay Bandwidth 
 • Addon Domain 
 • Tên miền phụ (Sub Domain) 
 • Các tham số bảo mật – Sao lưu, phục hồi

6. Domain là gì? Mối liên hệ giữa Hosting và Domain.

Nếu nói website là ngôi nhà của bạn, thì domain sẽ là địa chỉ nhà và hosting chính là mảnh đất để bạn xây dựng ngôi nhà của mình trên đó.

6.1.  Domain là gì?

Domain (tên miền) là địa chỉ website hoạt động trên Internet. Tên miền là cách nhận diện một website, được sử dụng thay thế cho địa chỉ IP dài và khó nhớ.

Địa chỉ trang website của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL trên trình duyệt để truy cập đó chính là domain.

6.2. Mối liên hệ giữa Hosting và Domain.

Domain (tên miền) là địa chỉ website hoạ

Mối liên hệ giữa Hosting và Domain

Nếu không có Domain hay Hosting, website sẽ không thể hoạt động được. Đơn giản hơn là:

 •  Không có Domain thì không tìm ra trang website
 •  Không có Hosting thì không tạo website được.

7. Google Index là gì? 10 cách Index Google nhanh nhất.

7.1. Google Index là gì?

Google Index là quá trình Google thu thập, phân tích dữ liệu của một số trang website, sau đó cho hiển thị chúng trên trang kết quả tìm kiếm. Google không Index một trang nào đó, thì đồng nghĩa trang đó sẽ không xuất hiện trên Google.

7.2. 10 cách Index Google nhanh nhất.

 • Xóa các Crawl Block trong tệp file robots.txt
 • Xóa thẻ noindex giả
 • Đưa trang vào sitemap của bạn
 • Đảm bảo rằng trang không bị bỏ sót
 • Xóa các thẻ canonical giả
 • Sửa các Nofollow Internal Link
 • Thêm Internal Link mạnh
 • Đảm bảo trang có giá trị với người dùng và Unique
 • Xóa những trang chất lượng thấp
 • Xây dựng các Backlink chất lượng cao

8. Tìm hiểu file Robot.txt là gì?

8.1. Robot.txt là gì?

File robots.txt là một tập tin văn bản đơn giản có dạng .txt. Tệp này là một phần của Robots Exclusion Protocol (REP) chứa một nhóm các tiêu chuẩn website quy định cách Robot Web (hoặc Robot của các công cụ tìm kiếm) thu thập dữ liệu trên website, truy cập, index nội dung và cung cấp nội dung đó cho người dùng.

Robots.txt giúp các nhà quản trị website linh hoạt, chủ động hơn trong việc cho phép hay không cho các con bot của công cụ Google Index một số phần nào đó trong trang của mình.

8.2. Cú pháp của file robots.txt.

 • User-agent
 • Disallow
 • Allow
 • Crawl-delay
 • Sitemap

9. Tìm hiểu file Sitemap.xml là gì?

Sitemap (sơ đồ website) là một tệp liệt kê chứa đựng thông tin các trang và tệp khác trên website. Sơ đồ này giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục (Index) nội dung trang website của bạn.

Những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing sử dụng Sitemap để tìm các trang khác nhau trên website của bạn.

10. Tìm hiểu Breadcrumb là gì? Lợi ích của việc sử dụng Breadcrumbs.

10.1. Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là một tập hợp các liên kết giúp cho người dùng xác định được vị trí hiện tại của mình trên cấu trúc website. Trong một website có cấu trúc phức tạp hoặc có nhiều nội dung, thì Breadcrumb là cách hiệu quả để xác định được vị trí và thuận tiện hơn khi người dùng di chuyển giữa các trang.

10.2.  Lợi ích của việc sử dụng Breadcrumbs.

 • Giúp người đọc hình dung được họ đang ở đâu trong website
 • Cung cấp đường link nhanh đên thư mục cấp cao hơn
 • Giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce rate)
 • Có tác động tích cực đến Google.

11. Schema là gì?

Schema là một đoạn code html hoặc code javascript dùng để đánh dấu các dữ liệu có cấu trúc gắn. Schema có công dụng giúp các công cụ tìm kiếm đọc website của bạn dễ dàng hơn, và tăng khả năng xếp hạng bạn trên các kết quả tìm kiếm.

12. Thẻ Canonical trong SEO website.

Canonical URL (hay còn gọi là Rel Canonical) là thành phần HTML nhằm khai báo URL gốc của trang bị trùng lặp nội dung với công cụ tìm kiếm. Sử dụng thẻ Canonical trong trường hợp nội dung bị Duplicate hoặc giống nhau trên nhiều URL

Tìm hiểu thêm về cách xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO.

13. So sánh Google Ads và Google SEO

 Google AdsGoogle SEO
Sự xuất hiệnCác web chạy Google Ads sẽ được hiển thị ở 4 vị trí đầu tiên và 3 vị trí ở cuối trang kết quả tìm kiếm trên GoogleCác kết quả tìm kiếm của web làm SEO sẽ được hiển thị sau 4 kết quả chạy Google Ads
Thời gian lên TopWeb lên top gần như ngay lập tức và xuất hiện ở những vị trí “đắc địa” trên trang kết quả tìm kiếmQuá trình tối ưu diễn ra trong ít nhất 6 tháng. Đồng thời, cần nhiều đầu tư cho nội dung, backlink …
Thời gian duy trì Top“Hết tiền là tắt”, khi ngừng chiến dịch và dừng “rót vốn” web sẽ không hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm nữaWeb vẫn sẽ hiển thị, thậm chí lên Top bền vững nếu tiếp tục tối ưu và duy trì hoạt động web
Chi phíChi phí đối với Google Ads được tính trên mỗi lượt click vào quảng cáo. Do đó phí càng nhiều thì Top càng caoChi phí được tính theo số lượng từ khóa. Khi từ khóa lên top bạn sẽ phải trả phí cho người làm SEO. Nhưng bù lại, bao nhiêu người click cũng được. Số lượng click càng nhiều càng có lợi cho bạn. Lúc đó website được đánh giá tốt và có thêm người liên hệ mua hàng.
Từ khóaCó thể hướng đến nhiều từ khóa cùng một lúcTập trung vào một từ khóa chính để cho kết quả tốt nhất
Rủi roNếu nhà quảng cáo không kiểm soát được tình trạng “click tặc” thì doanh nghiệp sẽ tốn kém rất nhiều chi phíSau 6 tháng tối ưu web vẫn chưa lên Top

14.  Những công cụ SEO phổ biến.

Công cụ hỗ trợ SEO miễn phí
Ứng dụng SEO quake
Công cụ hỗ trợ nghiên cứu lựa chọn từ khóaGoogle keyword planner
Ahrefs
Keywordtool
Công cụ phân tích web (Audit web) Screaming Frog
 Website Auditor
 Ahrefs
Công cụ phân tích backlink Ahrefs
Open site explorer
Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóaRank Tracker
Serprobot
Nền tảng hỗ trợ SEO trực tuyếnSEMrush
Moz Pro
Công cụ hỗ trợ SEO của GoogleGoogle analytics
Google search console
Google webmaster tool
Google keywords planner
Những công cụ SEO phổ biến

Kết luận

SEO là một thành phần quan trọng của digital marketing giúp các doanh nghiệp và cá nhân cải thiện thứ hạng trang web của họ trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và thu hút lưu lượng truy cập chất lượng từ những người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp.

Bằng cách làm theo các phương pháp hay nhất và triển khai các chiến lược giúp cải thiện tín hiệu xếp hạng của trang web, các doanh nghiệp và cá nhân có thể tăng khả năng hiển thị trực tuyến, xây dựng uy tín cũng như tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng.

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo