Skip links

Bí quyết trở thành một Freelance Digital Marketer chuyên nghiệp

Freelance Digital Marketer

Freelance Digital Marketer hay còn gọi là nhà tiếp thị kỹ thuật tự do. Đây là một trong những xu hướng nghề nghiệp được nhiều anh/chị lựa chọn trong những năm gần đây. 

Nếu anh/chị đang muốn định hướng bản thân theo xu hướng này. Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Quốc để có cái nhìn khách quan nhất về xu hướng nghề này nhá.

1. Freelance Digital Marketer là gì? 

Như Quốc chia sẻ ở trên, Freelance Digital Marketer là nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do. 

Các Freelance Digital Marketer làm việc độc lập và không phải là nhân viên của một công ty. 

Lựa chọn theo hướng Freelancer sẽ mang đến cho anh/chị nhiều lợi ích cũng như một số nhược điểm. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về họ trong bài viết này.

Freelance Digital Marketer được xem là một chuyên gia có kinh nghiệm, tự làm chủ, tự cung cấp cấp các dịch vụ Digital Marketing cho khách hàng trên cơ sở từng dự án hoặc hợp đồng. Điều này có thể bao gồm các dịch vụ như tạo và quản lý các chiến dịch Marketing Online, tiếp thị qua email, Marketing Social Media và SEO. 

Mục tiêu của một Freelance Digital Marketer là giúp khách hàng tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Cũng như tăng mức độ tương tác của khách hàng qua các kênh thương mại điện tử của họ nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Các Freelance Digital Marketer thường có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm về lĩnh vực Digital Marketer và có thể chuyên về một số lĩnh vực nhất định như quảng cáo PPC, Content Marketing hoặc quản lý phương tiện truyền thông xã hội. 

Họ có thể làm việc với nhiều khách hàng trong các ngành khác nhau và có thể chịu trách nhiệm quản lý lịch trình của riêng họ, đặt mức giá của riêng họ và tìm kiếm khách hàng mới. 

Các Freelance Digital Marketer có thể linh hoạt làm việc từ mọi nơi và chọn nhiều khách hàng từ nhiều ngành khác nhau cũng như dự án mà họ muốn thực hiện.

2. Phạm vi công việc của một Freelance Digital Marketer. 

Phạm vi của các dịch vụ Digital Marketing mà anh/chị có thể cung cấp với tư cách là một Freelancer là rất rộng. Thông thường, các Freelance Digital Marketer được thuê để:

 • Chạy quảng cáo trả phí, chẳng hạn như quảng cáo Google, quảng cáo Facebook, quảng cáo YouTube, v.v.
 • Tiếp thị video, bao gồm ý tưởng, viết kịch bản, quay, chỉnh sửa, xuất bản và quảng bá video
 • Tiếp thị ảnh hưởng: các Freelance sẽ là người chủ động tìm kiếm và làm việc với các KOL, KLC để họ có thể quảng bá sản phẩm dịch vụ của công ty.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm , bao gồm nghiên cứu từ khóa, xây dựng Content chuẩn SEO và xây dựng liên kết ngược.
 • Tạo và quản lý toàn bộ kênh bán hàng và tiếp thị,….
 • Quản lý các trang mạng xã hội của công ty,….

Như Quốc chia sẻ ở trên, một Freelance Digital Marketer có thể lựa chọn cung cấp 1 hoặc nhiều dịch vụ khác nhau.

3. Vai trò của một Freelance Digital Marketer.

Vai trò của một Freelance Digital Marketer là cung cấp các dịch vụ Digital Marketing cho khách hàng trên cơ sở từng dự án hoặc hợp đồng. 

Họ chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện các chiến lược Digital Marketing giúp khách hàng nâng cao nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng và đạt được các mục tiêu kinh doanh khác. Điều này bao gồm tạo và quản lý các chiến dịch quảng cáo online, tiếp thị qua email, tiếp thị truyền thông xã hội và SEO,…

Các Freelance Digital Marketer thường làm việc với nhiều khách hàng trong các ngành khác nhau và họ có thể chuyên về một số lĩnh vực nhất định như quảng cáo PPC, Content Marketing hoặc quản lý phương tiện truyền thông xã hội (quản lý Social Media). 

Các Freelance Digital Marketer cũng có thể làm việc với nhiều doanh nghiệp khác nhau, từ các công ty mới thành lập nhỏ đến các tập đoàn lớn, tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của họ.

4. Nhiệm vụ của Freelance Digital Marketer. 

Bất cứ một ngành nghề, lĩnh vực hay vị trí nào cũng đòi hỏi người trong ngành đó thực hiện một số nhiệm vụ nhất định để phát triển công ty, doanh nghiệp. Và với vai trò là một nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do thì cũng đòi hỏi anh/chị phải có những nhiệm vụ nhất định. 

Nhiệm vụ của một Freelance Digital Marketer bao gồm:

 • Gặp gỡ khách hàng để hiểu nhu cầu, mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của họ.
 • Phát triển và trình bày một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của khách hàng.
 • Thực hiện các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, chẳng hạn như quảng cáo PPC, Content Marketing và quản lý phương tiện truyền thông xã hội.
 • Đo lường và phân tích sự thành công của các chiến dịch Marketing và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu có trong báo cáo Digital Marketing để cải thiện hiệu suất.
 • Luôn cập nhật các xu hướng và công nghệ Digital Marketing mới nhất, đồng thời kết hợp chúng vào các chiến lược của khách hàng.
 • Giao tiếp với khách hàng thường xuyên để cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ chiến dịch và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.
 • Cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.
 • Một Freelance Digital Marketer phải có khả năng tự định hướng và quản lý thời gian hiệu quả, cũng như kỹ năng tư duy phân tích, chiến lược và sáng tạo mạnh mẽ. Đồng thời phải có khả năng hiểu nhu cầu của khách hàng, xác định các cơ hội và phát triển các chiến dịch Marketing hiệu quả để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. 
 • Freelance Digital Marketer phải có hiểu biết tốt về bối cảnh ngành Digital và có thể làm việc độc lập, cũng như đáp ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả các yêu cầu của khách hàng đưa ra. 
 • Ngoài ra, các Freelance Digital Marketer phải tự định giá được giá trị thương hiệu, công việc của mình để có thể báo giá cho khách hàng. Với Quốc thì tùy từng chiến dịch, dự án, thời gian thực hiện mà Quốc sẽ có những báo giá khác nhau. 

5. Các công việc chính của một Freelance Digital Marketer. 

Các công việc chính của một nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do có thể bao gồm:

 • Phát triển và triển khai các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số: Điều này bao gồm nghiên cứu đối tượng mục tiêu, xác định các mục tiêu chính và tạo kế hoạch Digital Marketing để đạt được chúng thông qua các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và tiếp thị qua email.
 • Tạo và quản lý các chiến dịch quảng cáo trực tuyến: Điều này có thể bao gồm việc thiết lập và quản lý các chiến dịch quảng cáo trả tiền trên các nền tảng như Google AdWords, Quảng cáo trên Facebook và Quảng cáo trên Instagram.
 • Quản lý phương tiện truyền thông xã hội: công việc này chính là tạo và quản lý hồ sơ phương tiện truyền thông xã hội, tạo nội dung và tương tác với những người theo dõi để nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web.
 • Tiếp thị nội dung: nó là tạo và quản lý chiến lược nội dung, viết bài đăng trên blog, tạo video và quản lý lịch nội dung.
 • Tiếp thị qua email: các Freelance phải tạo và gửi các chiến dịch email, phân đoạn danh sách email và phân tích hiệu suất của chiến dịch email.
 • SEO: Nhà tiếp thị tự do phải tối ưu hóa nội dung trang web, thẻ meta và hình ảnh để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm.
 • Phân tích và báo cáo về hiệu suất chiến dịch: sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập trang web, tỷ lệ chuyển đổi và các chỉ số quan trọng khác, đồng thời báo cáo về hiệu suất chiến dịch cho khách hàng.
 • Theo kịp các xu hướng Digital Marketing: các Freelance phải thường xuyên cập nhật các xu hướng, công nghệ và phương pháp hay nhất về tiếp thị kỹ thuật số mới nhất, đồng thời kết hợp chúng vào các chiến lược của khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Anh/chị nên liên lạc thường xuyên với khách hàng, cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ chiến dịch và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

6. Các kỹ năng để trở thành một Freelance Digital Marketer chuyên nghiệp.

Các kỹ năng anh/chị cần để trở thành một nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do phụ thuộc vào các dịch vụ mà mình muốn cung cấp.

Digital Marketing có nhiều lĩnh vực. Mỗi lĩnh vực có bộ kỹ năng cứng (kỹ thuật) cụ thể của riêng mình. Tuy nhiên, cũng có những kỹ năng phổ biến bất kể mà anh/chị sẽ cần phải có nếu muốn mình trở thành người đi đầu trong ngành. 

Dưới đây là một số kỹ năng mà Quốc nghĩ rằng anh/chị cần rèn luyện để trở thành một nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do chuyên nghiệp và nhận nhiều sự yêu mến của khách hàng:

 • Kỹ năng viết Content và quảng cáo: Tất cả Content Digital đều bắt đầu bằng chữ viết. Đó là lý do tại sao một Freelance Digital Marketer phải có kỹ năng viết Content vững chắc. Ngay cả khi anh/chị hoặc khách hàng của mình quyết định thuê riêng một nhà văn tự do hoặc người viết quảng cáo, anh/chị vẫn cần biết đủ để có thể phát hiện ra bài viết/bài quảng cáo hay hay dở. Từ đó xây dựng ý kiến và đưa ra những gợi ý hữu ích. Quốc tin rằng việc học những kiến ​​thức cơ bản về Content Marketing sẽ giúp anh/chị có được sự tự tin.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là điều cần thiết cho dù anh/chị đang xuất bản các bài đăng trên blog, bài viết trên LinkedIn, mô tả sản phẩm nào đó của shopee, Lazada hay đơn giản là mô tả một ứng dụng. Với SEO, đối tượng khách hàng mục tiêu của anh/chị sẽ dễ dàng tìm thấy nội dung của anh/chị hơn. Không có kỹ năng này, anh/chị sẽ phải dựa vào các quảng cáo trả tiền và các lượt giới thiệu để thu hút sự chú ý của mọi người đối với nội dung của mình.
 • Anh/chị cần hiểu rõ về các công cụ và kỹ thuật liên quan đến ngành chẳng hạn như SEO, Content, phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị qua email và phân tích.
 • Có kinh nghiệm với các công cụ phân tích trang web và tối ưu hóa trang web, chẳng hạn như Google Analytics.
 • Kỹ năng viết và giao tiếp tốt, cũng như khả năng trình bày thông tin phức tạp một cách rõ ràng và ngắn gọn.
 • Để  trở thành một Freelance Digital Marketer giỏi anh/chị cần phải có kỹ năng quản lý dự án tốt thêm vào đó là khả năng lãnh đạo và quản lý nhiều dự án cùng một lúc.
 • Có kiến ​​thức về thiết kế đồ họa và phần mềm sản xuất video là một lợi thế.
 • Các Freelance Digital Marketer cần có kỹ năng phân tích mạnh mẽ, bao gồm khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định chiến lược. Không quan trọng anh/chị muốn cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email hay quản lý quảng cáo trên Facebook: anh/chị nhất định phải biết cách thu thập và phân tích dữ liệu Digital Marketing. Hầu hết mọi khía cạnh của Digital Marketing đều có thể được đo lường, theo dõi và tối ưu hóa, đó là lý do tại sao kiến ​​thức về  phân tích Marketing là rất quan trọng.
 • Có kinh nghiệm làm việc với các nhóm đa chức năng và khả năng cộng tác với các bộ phận khác.
 • Freelance Digital Marketer cũng cần phải rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề khi có sự cố xảy ra để giảm thiểu tối đa các sai sót và tổn thất.
 • Các Freelance Marketer cũng nên có khả năng suy nghĩ sáng tạo để làm mới nội dung của mình cũng như mang lại cho các khách hàng những điều thú vị và mới mẻ nhất. Quốc tin rằng khi có kỹ năng này thì các dự án mà anh/chị nhận được sẽ đạt được kết quả tốt nhất. 
 • Anh/chị cũng đừng quên thường xuyên cập nhật các kiến thức về các xu hướng và công nghệ Digital Marketing mới nhất. Việc thường xuyên bổ sung kiến thức sẽ giúp cho công việc của các Marketer tự do thực hiện dự án được tốt hơn và các chiến dịch cũng được diễn ra nhanh chóng hơn. 
 • Có khả năng làm việc độc lập và quản lý lịch trình của bản thân hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ công việc.
 • Đừng quên rằng sự nhạy bén trong kinh doanh, bao gồm khả năng quản lý tài chính, lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh. Sẽ giúp ích cho anh/chị rất nhiều trong vấn đề tài chính. 
 • Một kỹ năng quan trọng khác mà Quốc muốn anh/chị ghi nhớ đó là kỹ năng xây dựng mối quan hệ để tìm kiếm và giữ chân khách hàng. Việc tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp ích rất nhiều trong khi anh/chị thực hiện dự án. Lấy được sự tin tưởng và yêu quý của khách hàng sẽ giúp họ nhớ đến anh/chị trong các dự án ở tương lai cũng như giới thiệu cho anh/chị những khách hàng khác.

Những kỹ năng và trình độ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của khách hàng và dự án. Nhưng Quốc tin rằng, việc kết hợp tốt giữa kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm sẽ giúp một Freelance thành công trong bất cứ lĩnh vực nào.

7. Ưu và nhược điểm của việc trở thành một Freelance Digital Marketer. 

Không có một nghề nghiệp nào là hoàn hảo cả, vì vậy khi muốn trở thành Freelance Digital Marketer anh/chị hãy xem xét những lợi thế và bất lợi của nó: 

7.1. Ưu điểm của tiếp thị kỹ thuật số tự do.

Làm việc tự do với tư cách là một nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do có nhiều lợi thế. Bao gồm: 

 • Thời gian làm việc linh hoạt: Là một freelancer, anh/chị gần như có toàn quyền kiểm soát giờ làm việc của mình. Anh/chị quyết định khối lượng công việc và thời gian làm việc—tất nhiên là miễn là đáp ứng thời hạn của khách hàng. Điều này cũng có nghĩa là anh/chị được trả tiền cho kết quả khách hàng nhận được chứ không phải cho số giờ mà mình bỏ ra. Một số Freelance thường cung cấp dịch vụ và tính phí theo giờ, nhưng Quốc không khuyên anh/chị nên làm như vậy. Phí của các nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do nên dựa trên đầu ra và kết quả, không phải số giờ làm việc.
 • Đa dạng & lựa chọn: Một lợi ích khác của việc trở thành một freelancer là có thể chọn các dự án và khách hàng mà anh/chị muốn. Với các Freelancer chưa có nhiều kinh nghiệm thì khi bắt đầu sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn khách hàng. Tuy nhiên, khi anh/chị đã thành danh và có thể tự tin mang lại một lượng khách hàng ổn định, anh/chị sẽ có quyền lựa chọn những dự án sẽ thực hiện.
 • Vị trí độc lập: Các nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do thường làm việc từ xa. Điều này có nghĩa là anh/chị có thể làm việc ở bất cứ đâu miễn là có máy tính và kết nối internet. Anh/chị có thể kết hợp nó với sở thích đi du lịch của mình hoặc nếu anh/chị thích làm việc ở nhà, không phải di chuyển đến môi trường công sở.
 • Chi phí chi trả thấp hơn: Trong kinh doanh, có một thuật ngữ gọi là “chi phí kinh doanh”. Ngược lại, nhân viên có “chi phí chi trả”, bao gồm chi phí đi lại, quần áo, trang điểm, bữa trưa và cà phê trong thời gian đi làm. Anh/chị sẽ không phải trả những chi phí đó nếu chọn trở thành một nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do.
 • Tiềm năng thu nhập không giới hạn: Về mặt tài chính, tiềm năng thu nhập của anh/chị với tư cách là một nhà tiếp thị kỹ thuật số tự do là không giới hạn. Đó là bởi vì anh/chị có thể tính phí bao nhiêu tùy thích miễn là khách hàng sẵn sàng trả tiền.

7.2. Nhược điểm khi trở thành Freelance Digital Marketer.

Bên cạnh những ưu điểm Quốc vừa kể trên thì một Freelance sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro như:

 • Sự liên tục: Là một người làm nghề tự do, bạn phải luôn luôn tìm cho mình những khách hàng tiềm năng nhất. Trên thực tế, anh/chị có thể thấy mình phải làm việc nhiều giờ hơn so với thời gian của 1 nhân viên bình thường. 
 • Kinh tế gián đoạn: Một nhược điểm khác của việc làm tự do là không có tiền lương thường xuyên. Nhu cầu về dịch vụ của anh/chị có thể sẽ có lúc cao và có lúc thấp.
 • Không được hưởng các phúc lợi: Là một Freelancer, anh/chị sẽ không được hưởng những lợi ích thường đi kèm với công việc: thời gian nghỉ có lương, ngày nghỉ ốm, trợ cấp y tế, bảo hiểm tàn tật,… Nói chung, nếu anh/chị không làm việc, thì không được trả tiền.
 • Cô đơn: Cuối cùng, làm việc tự do có thể là sẽ khiêan anh/chị trở nên đơn độc và bị cô lập, đặc biệt là trong môi trường làm việc từ xa. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với những người hướng ngoại và nó thường đủ để khiến họ tìm kiếm công việc văn phòng. Ngay cả những người hướng nội cũng khao khát kết nối giữa các cá nhân. Dù bằng cách nào, anh/chịn sẽ phải nghĩ ra những cách để có được những tương tác cần thiết cho sức khỏe tinh thần của mình. 

Là một Freelance Digital Marketer, anh/chị có thể kiểm soát sự nghiệp và thu nhập của mình. Đây có thể là một lợi thế và bất lợi. 

Một mặt, anh/chị tạo ra cơ hội cho chính mình. Mặt khác, trách nhiệm là của riêng anh/chị và không có ai cùng chịu trách nhiệm cùng mình.

8. Freelance Marketer tìm kiếm khách hàng ở đâu?

Nhu Quốc đã nói, bất cứ một doanh nghiệp nào trên thế giới cũng có thể trở thành khách hàng của anh/chị. Tuy nhiên, làm thế nào để tiếp cận khách hàng lại là điều mà nhiều Freelance quan tâm nhất.

Dưới đây chính là một số kinh nghiệm tìm kiếm khách hàng mà Quốc đã áp dụng thành công:

Các Freelance Digital Marketer thường có được khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau, chẳng hạn như:

 • Thị trường trực tuyến, chẳng hạn như Upwork, Freelancer và Fiverr sẽ là nơi tiềm năng giúp anh/chị tìm kiếm khách hàng. 
 • Các trang mạng xã hội chuyên nghiệp hay các phương tiện truyền thông như LinkedIn và Facebook.
 • Khách hàng mới được giới thiệu từ các khách hàng trước đó đã từng làm việc với anh/chị.
 • Tìm kiếm và tiếp cận với các doanh nghiệp hoặc tổ chức thông qua email hoặc điện thoại.
 • Tìm kiếm khách hàng từ các sự kiện kết nối và hội nghị ngành.

9. Mất bao lâu để một Freelance Digital Marketer hoàn thành một dự án?

Lượng thời gian cần thiết để một Freelance Digital Marketer hoàn thành một dự án có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào phạm vi và mức độ phức tạp của dự án. 

Ví dụ: một dự án nhỏ như thiết lập chiến dịch Google Ads có thể chỉ mất vài giờ để hoàn thành. Trong khi đó một dự án lớn hơn như phát triển chiến lược Digital Marketing toàn diện cho doanh nghiệp có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để hoàn thành.

Thời gian để Freelance Digital Marketer hoàn thành dự án cũng có thể phụ thuộc vào thời gian nhàn rỗi của freelancer, thời hạn của khách hàng và số lần sửa đổi mà khách hàng yêu cầu.

Một điều mà Quốc muốn khuyên đó là các Freelance và khách hàng đó là nên thiết lập thời hạn rõ ràng trước khi dự án bắt đầu và điều này nên được thể hiện rõ trong hợp đồng để tránh bị chậm trễ.

10. Làm thế nào để trở thành một Freelance Digital Marketer chuyên nghiệp.

Để trở thành một Freelance Digital Marketer chuyên nghiệp, anh/chị có thể làm theo các bước dưới đây của Quốc: 

 • Chọn một thị trường ngách: SEO , Quảng cáo trên Facebook, mạng xã hội hay viết nội dung ? Hãy chọn một lĩnh vực hoặc lĩnh vực Digital Marketing cụ thể mà anh/chị muốn chuyên sâu.
 • Chọn một khách hàng lý tưởng: anh/chị cảm thấy hài lòng nhất khi làm việc với những khách hàng và/hoặc ngành nào? Anh/chị có thể chọn chỉ tập trung vào các tổ chức phi lợi nhuận hoặc có thể thu hẹp trọng tâm của mình vào một ngành cụ thể như phần mềm, bán lẻ, Thương mại điện tử, tài chính, du lịch, làm đẹp,….
 • Tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm: Tìm hiểu về các khái niệm và chiến lược Digital Marketing, chẳng hạn như SEO, PPC, tiếp thị truyền thông xã hội, Content Marketing, tiếp thị qua email và phân tích. Anh/chị cũng có thể tích lũy kinh nghiệm bằng cách làm việc trong các dự án Digital Marketing của các doanh nghiệp thông qua thực tập hoặc bằng cách tiếp nhận khách hàng trong khi xây dựng danh mục đầu tư của mình. Đây cũng là điều mà Quốc đang áp dụng với chính mình. 
 • Phát triển kỹ năng: Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ và nền tảng Digital Marketing, chẳng hạn như Google Analytics, Google Ads, Facebook Ads, Hootsuite và MailChimp. Kỹ năng viết tốt kết hợp với kỹ năng phân tích xu hướng  thêm vào đó là các kỹ năng mềm mà Quốc vừa kể ở trên cũng rất quan trọng để biến anh/chị trở thành một Freelance Digital Marketer chuyên nghiệp.
 • Xây dựng các kế hoạch và các danh mục cần làm: làm việc theo một kế hoạch rõ ràng theo những mốc thời gian đã đặt ra sẽ giúp cho công việc diễn ra thuận lợi và theo đúng tiến độ.
 • Các Freelance Marketer nên thường xuyên tham dự các sự kiện kết nối và tham gia cộng đồng trực tuyến của ngành để xây dựng kết nối và tìm hiểu về các cơ hội mới.
 • Không ngừng học tập trau dồi kiến thức để đạt được các chứng chỉ về Digital Marketing, chẳng hạn như Google Ads hoặc Facebook Blueprint,… Những chứng chỉ này sẽ là phương tiện giúp anh/chị trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ trong ngành. Đặc biệt, các chứng chỉ trên được xem là công cụ để anh/chị thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình với khách hàng tiềm năng.
 • Thiết lập thương hiệu: Tạo trang web, sự hiện diện trên mạng xã hội và xây dựng thương hiệu cá nhân cũng là một điều cần thiết với các Freelance Marketer. Một trang web chỉn chu sẽ giúp anh/chị thể hiện kỹ năng, dịch vụ của mình và thu hút khách hàng mới.
 • Sẵn sàng cho những thăng trầm: Quốc thường chia sẻ với các học viên của mình rằng, làm Freelancer có thể giống như một chuyến đi tàu lượn siêu tốc, vì vậy hãy chuẩn bị cho những thay đổi, thăng trầm có thể xảy ra. Hãy kiên trì và nhẫn nại và hãy nhớ rằng việc xây dựng một doanh nghiệp thành công cần có thời gian và công sức.
 • Luôn giữ một hình ảnh, chỉn chu, tài năng và chuyên nghiệp nhất: Hãy chuyên nghiệp trong tất cả các tương tác của anh/chị với khách hàng. Có cho mình một hình ảnh chuyên nghiệp sẽ tăng lên sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng đối với anh/chị.

11. Nên trả bao nhiêu cho một dự án được thực hiện bởi các Freelancer. 

Đối với Quốc thì giá cả sẽ phụ thuộc vào khối lượng công việc, thời gian thực hiện, mức độ khó dễ của từng dự án. Rất khó để có thể định giá chính xác số chi phí mà một doanh nghiệp cần phải trả cho Freelance Digital Marketer. 

Các Freelance Digital Marketer thường tính phí dựa trên thời gian dành doanh nghiệp cần cho chiến dịch, hoa hồng dựa trên chi phí quảng cáo hàng năm, hoặc các dịch vụ quảng cáo trọn gói, làm đủ yêu cầu của doanh nghiệp. 

Chi phí mà các doanh nghiệp trả cho Freelancer có thể là vài triệu, con số này có thể lên đến vài trăm triệu tùy vào dự án.

12. Freelance Digital Marketer với Agency có giống nhau không.

Freelance Digital Marketer và Agency Digital Marketing giống nhau ở chỗ cả hai đều cung cấp dịch vụ Digital Marketing nhưng chúng có một số điểm khác biệt chính.

 • Freelance Digital Marketer thường là một cá nhân làm việc độc lập, cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về tiếp thị kỹ thuật số của họ cho khách hàng trên cơ sở từng dự án. Họ có thể chuyên về một hoặc một vài lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số và họ có thể làm việc với một số ít khách hàng.
 • Mặt khác, Agency Digital Marketing là một công ty cung cấp nhiều loại dịch vụ Digital Marketing cho khách hàng. Các Agency thường có một nhóm các Marketer trong các lĩnh vực Digital Marketing khác nhau và họ có thể làm việc với một số lượng lớn khách hàng. Họ có nguồn lực và kinh nghiệm để xử lý các dự án lớn và cũng có thể cung cấp nhiều dịch vụ mà một freelancer có thể không làm được.

Tóm lại, Freelance Digital Marketer là một người chuyên về một số lĩnh vực. Trong khi Agency Digital Marketing là doanh nghiệp cung cấp đầy đủ dịch vụ với đội ngũ và nguồn lực để xử lý các dự án lớn.

Lời kết: 

Quốc hy vọng rằng, qua bài viết trên anh/chị sẽ có cái nhìn khách quan về Freelance Digital Marketer cũng như có cho mình những quyết định đúng đắn nhất.

Nếu anh/chị có nhu cầu tư vấn về dịch vụ Digital Marketing vui lòng liên hệ Quốc qua hotline 0972515615 để được hỗ trợ.

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo