Skip links

Hướng dẫn chi tiết cách viết Content thu hút cho người mới bắt đầu

Cách viết Content

Cách viết Content cũng quan trọng như thiết kế và tính thẩm mỹ của trang web của anh/chị vì nó thúc đẩy kết quả của công cụ tìm kiếm, tăng lưu lượng truy cập vào trang web. 

Cách viết Content hiệu quả giúp tạo ra những xu hướng mới cũng như giúp cho doanh nghiệp của anh/chị trở thành những chuyên gia đầu ngành. Và trong sự phát triển vượt trội như hiện nay của ngành Content Marketing thì cách viết Content đạt cả chất lượng và số lượng đều giúp các doanh nghiệp đạt được những kết quả kinh doanh tốt. 

Bài viết này của Quốc sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về cách viết Content thu hút, đúng chuẩn dành cho những người mới nhập môn content hay đã làm content quá lâu mà vẫn loay hoay chưa biết phát triển content của mình lên một tầm cao mới. 

Hãy xem Quốc sẽ mang đến cho anh/chị những thông tin bổ ích nào nhé! Quốc tin rằng sau khi đọc bài viết này thì bất kì Content Writer nào rồi cũng sẽ có thể viết content chuẩn SEO hoặc sẽ đạt được những kết quả hơn cả mong đợi. 

1. Các kỹ năng cần rèn luyện để có cách viết Content thu hút. 

Để có được một cách viết Content thu hút và hiệu quả nhất, anh/chị cần phải rèn luyện một số kỹ năng được tốt hơn. 

Rèn luyện một số kỹ năng mà Quốc chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho anh/chị rất nhiều không chỉ trong cách viết Content thu hút mà còn giúp anh/chị phát triển hơn trong nhiều lĩnh vực khác:

1.1. Kỹ năng sáng tạo nội dung.

Sáng tạo nội dung là một yếu tố quan trọng đối với các content creator bởi nó giúp cho bài viết của anh/chị trở nên khác biệt và ấn tượng hơn so với các đối thủ. Dù anh/chị đang xây dựng cách viết Content cho lĩnh vực nào thì việc cho mình khả năng sáng tạo sẽ giúp cho bài viết của anh/chị trở nên nổi bật và phong phú hơn rất nhiều. 

Với kinh nghiệm phát triển bản thân lâu năm trong ngành Marketing, Quốc nhận ra một điều đó là nếu không có kỹ năng sáng tạo thì các loại Content mà anh/chị tạo ra sẽ không thu hút được khách hàng và không có chỗ đứng trên thị trường. 

1.2. Kỹ năng nghiên cứu từ khóa.

Đối với việc viết bài content chuẩn Seo thì nghiên cứu từ khoá được xem là một bước vô cùng quan trọng. 

Việc nghiên cứu các từ khóa giúp các anh/chị nâng cao giá trị và chất lượng nội dung của bài viết.

Đôi khi, giá trị của bài viết sẽ đến từ việc tác giả thấu hiểu được nhu cầu của người đọc và cung cấp được những thông tin thỏa mãn được yêu cầu đó. Để có được kỹ năng này, người viết cần nghiên cứu tốt xu hướng tìm kiếm thông tin trên internet của người đọc.

1.3. Kỹ năng sử dụng từ ngữ.

Để có một bài viết Content tạo được hiệu ứng tốt, anh/chị cần sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt và chính xác nhất. Các từ ngữ cần được sử dụng với tính chất phù hợp vừa đảm bảo gây hiệu ứng mạnh mẽ.  

Biểu hiện của kỹ năng này là cách anh/chị sử dụng từ ngữ đúng trường hợp, khả năng thay đổi từ ngữ linh hoạt, tránh việc lặp từ và gây khó chịu cho người đọc. Để rèn luyện kỹ năng này, anh/chị cần bổ sung vốn từ và thực hành viết thường xuyên.

1.4. Kỹ năng tìm kiếm và phân tích nội dung.

Một bài viết được đánh giá có chiều sâu hay không là phụ thuộc rất nhiều vào những thông tin mà nó mang lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thấy thông tin nào mà anh/chị cũng có thể đưa vào bài viết của mình.

Anh/chị cần phải có kỹ năng tìm kiếm thông tin đồng thời phân tích được thông tin nào phù hợp và thông tin nào không phù hợp. 

Một vài  tip để rèn luyện kỹ năng này đó là tìm kiếm những từ khoá có liên quan đến nội dung bài viết. Cũng như đọc ít nhất 20 bài on top google có liên quan đến chủ đề mà anh/chị viết, đọc để nắm bắt thông tin và lọc thông tin phù hợp, rèn luyện tư duy logic nhạy bén,…

1.5. Kỹ năng tái chế thông tin.

Một kỹ năng cần thiết mà người làm content cần phải biết tái chế thông tin, biến hoá bài viết của người khác thành của mình mà không có sự trùng lặp hay quá nhàm chán. 

Thực tế, tái chế thông tin không phải là sao chép bài viết trên internet mà là sự tham khảo từ các nguồn khác nhau. Kỹ năng này thể hiện ở khả năng diễn đạt lại theo giọng văn, suy nghĩ và sự sắp xếp của người viết Content.

1.6. Kỹ năng biến hóa giọng văn.

Sáng tạo nội dung là một việc khó nhưng để biến hoá giọng văn phù hợp với các đối tượng người đọc trong từng trường hợp khác nhau lại càng khó hơn. Với những Content cần sự nghiêm túc, trang trọng thì anh/chị không thể sử dụng giọng văn hài hước, vui nhộn được. 

Do đó, để trở thành một người viết content giỏi thì anh/chị cần phải có kỹ năng biến hoá giọng văn sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh, mục đích và tệp khách hàng phù hợp.

1.7. Kỹ năng đọc thông tin nhanh.

Một cách viết Content thu hút gây hiệu ứng tốt đòi hỏi người sáng tạo nội dung phải có khả năng thu thập và đọc thông tin nhanh chóng. Việc này không chỉ giúp anh/chị có thêm vốn từ, ý tưởng để hoàn thiện công việc mà còn mang đến cho anh/chị nhiều kiến thức bổ ích. 

Đọc nhanh nhưng anh/chị cũng đừng quên phân tích thông tin và phải chọn lọc thông tin một cách hiệu quả và phù hợp. 

1.8. Kỹ năng lập kế hoạch.

Anh/chị không nhất thiết phải là một người biết lập kế hoạch nhưng việc sở hữu một kỹ năng lập kế hoạch có thể giúp anh/chị hoàn thành bài viết Content theo đúng tiến độ đã đề ra từ đâu mà không bị làm trễ các công việc khác. 

1.9. Kỹ năng rèn luyện sự chỉn chu.

Sự chỉn chu và cẩn thận trong từng bài viết sẽ là kỹ năng quan trọng giúp các Content mà anh/chị đưa ra thị trường được đánh giá cao. Để đảm bảo điều này anh/chị cần kiểm tra một số yếu tố cụ thể như:

 • Bài viết có tồn tại các lỗi về chính tả, hình ảnh, ngữ pháp hay không?
 • Bài viết có đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người đọc hay không?
 • Kiểm tra lại nhận diện thương hiệu bằng cách xem xét lai logo, font chữ, màu sắc, style,..
 • Kiểm tra trùng lặp xem bài viết có tương tự các bài viết khác không bằng cách dùng công cụ check
 • Kỹ năng kỹ thuật (liên quan đến Content chuẩn Seo): 

Quốc tin rằng sự quen thuộc với hệ thống quản lý nội dung, phân tích trang web, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), các công cụ và công nghệ khác có thể hữu ích khi tạo và quảng bá nội dung.

Mặc dù không phải tất cả các kỹ năng này đều cần thiết cho tất cả các loại Content. Nhưng việc kết hợp tốt các kỹ năng này sẽ cho phép anh/chị viết hiệu quả hơn và tạo ra nội dung chất lượng cao phù hợp với đối tượng mục tiêu. 

Nếu anh/chị có nhu cầu tư vấn về dịch vụ Digital Marketing đừng ngần ngại liên hệ đến Quốc qua các nút liên hệ trên màn hình để được hỗ trợ.

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

2. Hướng dẫn chi tiết cách viết Content cho người mới bắt đầu.

Sau một quá trình dài đồng hành cùng các doanh nghiệp lớn nhỏ trong các chiến lược Content Marketing. Có những chiến lược thành công hơn mong đợi, cũng có những chiến lược không đạt được kết quả mong muốn.

Quốc đã xây dựng cho mình một bộ quy trình hướng dẫn chi tiết cách viết Content chuẩn Seo cho người mới bắt đầu.

2.1. Xác định loại Content mà anh/chị triển khai.

Để cho ra những bài viết chất lượng, đầu tiên anh/chị cần xác định loại content mà mình muốn làm. Bởi mỗi dạng content trên mỗi channel khác nhau sẽ có cách viết và cách triển khai khác nhau.

Như bài viết trước Quốc có chia sẻ rằng, có rất nhiều loại content khác nhau như: Content facebook social, content Seo, content email marketing, content landing page, sale page,….

2.2. Xây dựng Content Topic (xây dựng chủ đề).

Topic mà anh/chị đang tìm kiếm, xây dựng phải liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp. 

Để có được một chủ đề phù hợp với các Content Strategy thì việc nghiên cứu từ khóa trước khi triển khai bài viết là điều vô cùng cần thiết. 

Một khi đã xác định được từ khóa tức là anh/chị đã có được chủ đề cho mình. Sau đó hãy tham khảo những blog, tin tức về chủ đề mà mình đang hướng tới để có thể triển khai thêm cho bài viết của anh/chị. 

Một số công cụ hữu ích mà Quốc thường sử dụng trong việc nghiên cứu chủ đề đó chính là google, ahrefs, các kênh xã hội như Facebook, Tiktok,…

Một điều quan trọng mà Quốc muốn nhắn nhủ đến anh/chị khi nghiên cứu chủ đề Content mà mình hướng tới đó chính là sự đào sâu và nhất quán. Từ chủ đề chính anh/chị có thể xây dựng thêm các Topic liên quan. 

Ví dụ như Quốc đang xây dựng Topic liên quan đến chủ đề “Digital Marketing”.  Keyword “Digital Marketing” là topic chính và các topic con sẽ là Khóa học Digital Marketing, dịch vụ Digital Marketing, chiến lược Digital Marketing.

Việc xây dựng một topic đầy đủ sẽ tạo ra sự liên kết chặt chẽ và thống nhất cho trang web của anh/chị.

2.3. Xây dựng Layout bài viết Content.

Một lưu ý quan trọng mà Quốc thường nhắc các học viên của mình đó chính là xây dựng Layout bài viết. 

Layout bài viết sẽ thể hiện rõ mục đích của bài viết là để làm gì, các keyword chính và keyword phụ sẽ xuất hiện trong bài viết. Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh, ít nhất là 3 top đầu xem thử bài viết họ nói những gì, có bao nhiêu hình ảnh, bao nhiêu từ, bao nhiêu CTA,….

Layout sẽ thể hiện Title bài viết, URL, đoạn mô tả… Title bài viết phải mang tính ấn tượng và độc nhất. URL phải chưa keyword chính. Đoạn mô tả không vượt quá 155 kí tự và phải chưa keyword chính.

Để hiểu được một Layout bài viết Content cụ thể, anh/chị vui lòng nhấn vào đây để xem.

2.4. Tạo Content. 

Có rất nhiều hình thức thể hiện content của anh/chị như là post bài trên blog, trên fanpage, hay đơn giản là những thông điệp ngắn gọn qua hình ảnh, Infographic,… Mỗi loại Content sẽ phù hợp với những hình thức khác nhau.  

Tuy nhiên, hình thức bài viết post blog vẫn là số 1 trong lòng mọi người. Trong quá trình viết, hãy viết theo văn phong của mình và tạo nên những điểm nhấn khác biệt với những bài viết khác nhé. Đừng quên yếu tố chuẩn SEO của bài viết, dưới đây là một vài lưu ý mà Quốc muốn anh/chị ghi nhớ:

Độ dài bài viết: Tùy thuộc vào chủ đề và mục đích mà anh/chị hướng tới. Tuy nhiên tối thiểu nên là 800 từ.

Thẻ mô tả( Meta Description) và từ khóa chính: Phải có thẻ mô tả để công cụ tìm kiếm hiểu được bài viết anh/chị đang nói về chủ đề gì. Và như Quốc đã nói ở trên, thẻ mô tả không được quá 155 kí tự. 

Về phần Keyword thì bài viết của anh/chị phải có Keyword chính là keyword phụ. Keyword chính chỉ xuất hiện từ 3-8% trong bài viết để tránh tình trạng Spam Keyword.

Hình ảnh: Phải có hình ảnh trong bài viết và có thẻ Alt Text. Hình ảnh nên thể hiện nội dung. Hình ảnh không nên quá 120kb.

Tiêu đề chính và tiêu đề phụ: Chia ra những tiêu đề chính và tiêu đề phụ để tăng tính trải nghiệm của người dùng. Lưu ý chỉ có 1 tiêu đề chính, và có thể có nhiều tiêu đề phụ.

Liên kết: Những liên kết này, giúp người đọc có thêm tìm đọc thêm những nội dung liên quan. Thời gian trên trang( Time on site) lâu giúp công cụ tìm kiếm đánh giá được cao website của anh/chị.

Đây cũng là lý do mà Quốc muốn các anh/chị xây dựng một topic có nhiều topic con. Bài viết của anh/chị có 2 liên kết nội(Internal Link) và liên kết ngoại( External Link).

2.5. Kiểm tra lại bài viết.

Khi hoàn thành bài viết anh/chị nên kiểm tra lại để đảm bảo bài viết được trình bày phù hợp với mục đích ban đầu. Để khách quan nhất, anh/chị có thể đưa bài viết cho người khác đọc và đánh giá.

Để đảm bảo chất lượng bài viết, anh/chị nên trả lời các câu hỏi sau của Quốc:

 • Nội dung của bài viết đã mạch lạc, logic hay chưa? 
 • Có cần chỉnh sửa câu nào không? 
 • Bài viết có lỗi chính tả không?
 • Có gắn các link liên quan chưa?
 • Keyword chính có xuất hiện nhiều quá không?
 • Hình ảnh chất lượng hay mờ nét?

2.6. Chỉnh sửa bài viết.

Sau khi kiểm tra bài viết, nếu có lỗi sai anh/chị nên tiến hành chỉnh sửa ngay lập tức. Anh/chị cũng đừng quên tối ưu bài viết của mình theo từng mục đích nhé! Nếu bài SEO thì anh/chị hãy tối ưu keywords hoặc bài Facebook thì cần xem title đã đủ thu hút chưa?

3. Các nguyên tắc quan trọng cần được đảm bảo để có cách viết Content thu hút nhất.

Xây dựng các chiến thuật tốt sẽ luôn là thứ khiến content của anh/chị trở nên khác biệt và nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh. Và dưới đây là một số chiến thuật mà Quốc muốn chia sẻ với anh/chị.

3.1. Bài viết content hay luôn bắt đầu bằng câu hỏi.

Chiến thuật thu hút người đọc bằng câu hỏi này thực sự rất hữu ích. Chúng sẽ đánh vào tâm lý và khơi dậy sự tò mò của người đọc khiến cho họ phải đọc bài viết của anh/chị ngay lập tức. 

Việc đặt câu hỏi sẽ khiến người đọc kéo xuống một cách vô thức để tìm câu trả lời. 

Đây là phương pháp mà Quốc thấy được nhiều blogger và copywriter áp dụng để thu hút người đọc.

3.2. Thực hiện Split Testing cho Title.

Khi anh/chị lựa chọn tiêu đề cho bài viết, hãy thử vận dụng Split Test để kiểm tra độ hiệu quả của chúng. Split Test (hay còn gọi là A/B Testing là gì) sẽ giúp anh/chị so sánh 2 hoặc nhiều phiên bản trong cùng một điều kiện. Phương pháp đó sẽ đánh giá và chọn ra phiên bản mang lại hiệu quả và mang tính độc nhất.

Đối với mỗi bài viết trên blog này, Quốc thường viết 3 tiêu đề khác nhau và thực hiện Split Test để kiểm tra chúng. 

Vậy chúng ta sử dụng Split Test bằng cách nào? Rất đơn giản, chỉ cần cài đặt plugin miễn phí Title Experiment Free (dành cho wordpress) rồi tạo ra nhiều loại tiêu đề anh/chị muốn.

3.3. Xây dựng liên kết nội và ngoại bộ.

Như Quốc đã chia sẻ ở trên, việc xây dựng liên kết nội và ngoại bộ sẽ tăng Time On Site của người đọc. Đồng thời cung cấp cho người đọc thêm nhiều nội dung liên quan. 

Thậm chí, anh/chị cũng nên chia sẻ một chút về các chủ đề sắp tới để tăng sự hứng thú và tò mò về trang Web của anh/chị.

3.4. Sử dụng văn phong phù hợp.

Hãy xác định tệp khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới là ai để có cách sử dụng văn phong phù hợp nhất.

Việc không nhắm đúng đối tượng và sử dụng thuật ngữ bừa bãi không chỉ khiến người đọc nhàm chán mà còn cảm thấy khó hiểu, không thể tiếp tục đọc được. 

Hãy đảm bảo rằng, anh/chị đang sử dụng từ ngữ và văn phong phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Đừng lạm dụng thuật ngữ, hãy giảm bớt những câu văn khó hiểu hoặc trực tiếp loại bỏ chúng khỏi bài viết.

Anh/chị cũng nên học cách trình bày nội dung ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo sự chặt chẽ, logic,…

3.5. Sử dụng câu ở thể chủ động.

Việc sử dụng câu ở thể chủ động sẽ thể hiện được nhiều yếu tố cá nhân hơn khi viết. Ngoài ra việc sử dụng câu ở thể này sẽ giúp cho bài viết  nghe “hùng hồn” hơn nhiều so với thể bị động. Nó sẽ giúp người đọc tỉnh táo và hứng thú hơn khi đọc bài viết của anh/chị.

3.6. Sử dụng font chữ Serif kiểm soát suy nghĩ của người đọc.

Phông chữ là ngôn ngữ hình thể của Content. Bởi dựa vào phong chữ người đọc sẽ đánh giá được người viết có tính cách như thế nào? 

Giờ đây, phông chữ không chỉ thể hiện giai điệu của content nữa mà còn ảnh hưởng đến thời gian người dùng đọc content. 

Vì vậy, hãy cẩn thận khi lựa chọn font chữ nhé. Lưu ý:

 • Không đặt nhiều font chữ trong cùng một bài viết.
 • Không đặt nhiều font chữ khác nhau cho những bài viết khác nhau trong cùng một website.

3.7. Dùng các Power Words tại sao không?

Dùng Power Word là yếu tố tiềm năng thúc đẩy cho SEO Copywriting. Chúng có thể là các từ mạnh mẽ nhất mà anh/chị được sử dụng. 

Vậy power word là những từ nào? Đó là từ tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người khác. Khi đọc lên, nó gợi cảm giác, thôi thúc người đọc suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Và các từ này có thể khắc sâu vào trí nhớ của người đọc. 

Vì vậy, anh/chị hãy tận dụng chèn những từ này trong bài viết hay CTA, … cho bài viết của mình. Hiện có hàng trăm từ có chứa sức mạnh có thể sử dụng.

3.8. Đừng quên thẻ Meta Description.

Thẻ Meta Description là những gì người dùng nhìn thấy khi bài viết của anh/chị hiện trên Công cụ tìm kiếm.

Thẻ mô tả hay sẽ giúp người đọc quyết định chọn bài viết của anh/chị. Hãy tận dụng nó để tăng lượt click vào bài viết của mình. 

Yêu cầu cho một thẻ Meta Description tốt nên có là:

 • Mô tả: Sơ lược về nội dung của bài viết.
 • Thuyết phục: Đưa ra lý do người dùng cần chọn đọc bài viết của anh/chị.
 • Tò mò: Làm người đọc tò mò về nội dung bên trong bài viết.
 • Phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng: Cho người dùng thấy bài viết này là những gì mà họ đang cần tìm.

Không quá 155 từ: Không có tiêu chí chính xác nào từ Google, nên Quốc khuyên anh/chị tốt nhất thẻ Meta Description chỉ nên chứa 150 – 155 kí tự. Quá số lượng này, đoạn Meta Description sẽ bị cắt bớt và hiện dấu … ở cuối, điều này thực sự không tốt.

3.9. Sử dụng Grammarly để check lại lỗi chính tả. 

Dù là tiếng anh hay tiếng Việt, bất kỳ một lỗi sai chính tả trong bài viết nào cũng khiến người đọc cảm thấy khó chịu. 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: 76% người tiêu dùng cho rằng sản phẩm/dịch vụ kém chất lượng khi nhận thấy sai sót trên sản phẩm. Đó là lý do vì sao mà Quốc muốn anh/chị nên được check kĩ về lỗi chính tả trước khi publish.

Anh/chị có thể sử dụng tính năng kiểm tra chính tả của Microsoft word hoặc các phần mềm bên ngoài như extension Grammarly tại Cửa hàng Chrome.

3.10. Tạo ấn tượng với độc giả ngay từ phần mở đầu.

Để giữ được độc giả ở lại và điều hướng họ đến nơi mà anh/chị muốn, trước hết phải bắt đầu bằng một sự thú vị, lôi cuốn, cho độc giả thấy một điều gì đó thực sự có giá trị đang ẩn chứa.

Có nhiều cách để tạo ra ấn tượng tốt cho độc giả từ phần mở đầu mà anh/chị có thể tham khảo như đặt một câu hỏi khơi gợi sự tò mò, khiến người đọc muốn đọc đến cuối để tìm cầu trả lời đó. 

Cung cấp các thông tin mới mẻ, hữu ích về sản phẩm dịch vụ của anh/chị mà người đọc quan tâm. Hoặc tạo ra sự đối đầu, trái ngược ngay phần đầu của bài viết.

3.11. Sử dụng những động từ mạnh.

Những động từ mạnh mẽ để thuyết phục người đọc thực hiện các hành động mang lại giá trị như tương tác, để lại phản hồi, mua hàng,… 

Để làm được điều này anh/chị cần phải sử dụng ngôn ngữ thật khéo léo, mang tính thúc đẩy, truyền cảm hứng cho họ thực hiện theo đúng mục đích mà anh/chị sử dụng ngôn ngữ đó.  Cách dễ dàng nhất là sử dụng các động từ có tính nhấn mạnh trong bài viết.

Sau đây là một số cụm động từ mạnh mà Quốc nghĩ anh/chị sẽ cần sử dụng:

 • Từ ngữ thể hiện sự mới mẻ: Đột phá – Đáng kinh ngạc – Thú vị – Rất ngạc nhiên – Giới thiệu – Chào mừng – Độc nhất – Công bố/Thông báo
 • Từ ngữ thể hiện sự độc quyền: Dành riêng cho – Giới hạn – Đặc biệt – Bí mật – Nghiêm cấm – Không bao giờ – Tiết lộ/Bật mí – Ẩn số.
 • Từ ngữ thể hiện tính cấp thiết: Ngay bây giờ – Khám phá – Mới – Kết quả – Chỉ (only) – Trực tiếp – Gấp rút – Nhanh chóng – Không thể trì hoãn.
 • Từ ngữ thể hiện sự trấn an:  Có thể –Đảm bảo – Chứng minh – Dễ dàng – Chăm sóc – Đơn giản – An toàn.
 • Từ ngữ thể hiện sự chăm sóc– Gia đình – Tình yêu – Trẻ em – Thiên đường – Giấc mơ – Sức khỏe.
 • Từ ngữ thể hiện sự tiết kiệm: Giảm/hạ giá – Món hời – Tặng thưởng – Chiết khấu – Thấp nhất – Tiết kiệm – Tiền – Giá rẻ – Nhận được – Miễn phí.
 • Từ ngữ thể hiện nỗi đau: Ghét – Thất bại – Sợ hãi – lười biếng – Nhục nhã – Cô đơn – Bị từ chối – Căng thẳng – Ngu ngốc – Cảm thấy tội lỗi.

3.12. Cung cấp số liệu thống kê và dữ liệu khi cần thiết.

Số liệu thống kê và dữ liệu là những nội dung thực tế, thể hiện bản chất vấn đề chứ không phải những lời nói suông. Vì vậy khi kết hợp chúng với bài viết của anh/chị, nó sẽ chứng minh tính xác thực về các thông tin mà anh/chị cung cấp. Điều này cũng giúp anh/chị truyền đạt nội dung đến người đọc hiệu quả hơn.

3.13. Sử dụng hình ảnh chất lượng.

Sử dụng các hình ảnh đẹp, sắc nét sẽ giúp bài viết của anh/chị giữ chân được người đọc lâu hơn. Vì vậy, đừng quên đầu tư vào phần hình ảnh bài viết nhé. Nhất là những bài viết liên quan đến chia sẻ mẫu, các Content Social Media,…

3.13. Kiểm tra tính độc nhất của nội dung.

Kiểm tra tính độc nhất hay còn gọi là Unique sẽ giúp đảm bảo nội dung mà anh/chị viết không phải là copy của người khác. Chỉ số Unique càng thấp thì khả năng rank top của bài viết của anh/chị càng cao.

Anh/chị có thể sử dụng công cụ Plagium để check Unique hay Smallseotool cũng là công cụ check tính độc nhất của văn bản tuyệt vời.

Nếu anh/chị có nhu cầu tư vấn về dịch vụ Digital Marketing đừng ngần ngại liên hệ đến Quốc qua các nút liên hệ trên màn hình để được hỗ trợ.

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

4. Các cấu trúc sáng tạo Content thu hút không phải ai cũng biết.

Để có một bài viết Content thu hút và sáng tạo nhất, Quốc xin chia sẻ đến anh/chị các cấu trúc như sau:

4.1. Cấu trúc (AIDA Attention – Interest – Desire – Action).

Công thức AIDA là:

 • Sự chú ý – Attention.
 • Duy trì sự quan tâm – Interest.
 • Kích thích mong muốn của người đọc – Desire.
 • Biến mong muốn thành hành động mua hàng – Action.

4.2. Công thức 4A (Aware – Attitude – Act – Act again).

Cấu trúc 4A này được xây dựng dựa trên mô hình tiên phong AIDA, với công thức viết bài như sau:

 • Aware – Nhận biết.
 • Attitude – Thái độ.
 • Act – Hành động.
 • Act again – Lặp lại hành động

4.3. Cách viết Content với công thức 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible).

4C được xem là công thức chung cho tất cả các tiêu chí cần và đủ để tạo nên một bài content hay, thu hút người đọc. 

Nói cách khác, trong trường hợp bí ý tưởng, 4C sẽ là một giải pháp tối ưu giúp anh/chị xây dựng một bài viết hiệu quả. Cách viết content này bao gồm 4 yếu tố:

 • Clear – rõ ràng.
 • Concise – súc tích.
 • Compelling – thuyết phục.
 • Credible – đáng tin.

4.4. Cách viết Content thu hút với công thức 4P (Picture – Promise – Prove – Push).

Cấu trúc này bao gồm 4 phần:

 • Picture – Hình ảnh.
 • Promise – Lời hứa.
 • Prove – Cung cấp.
 • Push – Thúc đẩy

Đây là một trong những công thức điển hình cho các copywriter viết content những mẫu quảng cáo bán hàng trên Facebook hiện nay.

4.5. Công thức APP (Agree – Promise – Preview).

Một trong những công thức viết Content hay mà Quốc nghĩ anh/chị nên thực hiện để tạo nên một bài viết hay chính là APP. Cách viết Content Marketing bao gồm:

 • Agree (đồng ý).
 • Promise (hứa).
 • Preview (xem trước).

4.6. Cách viết Content thu hút với công thức PAS (Problem – Agitate – Solve).

Rất nhiều marketer gọi đây là công thức thống trị truyền thông xã hội, bởi vì tính ứng dụng rộng rãi của công thức này. Kỹ năng viết Content Marketing này khá tinh gọn, dễ hiểu và được trình bày theo thứ tự các bước như sau:

 • Problem: Xác định vấn đề.
 • Agitate: Khoét sâu vấn đề.
 • Solve: Giải quyết vấn đề.

4.7. Công thức FAB (Features – Advantages – Benefits).

FAB (Features – Advantages – Benefits) là một loại công thức hay mà Quốc tin rằng nó sẽ giúp anh/chị sắp xếp thông điệp mà anh/chị muốn truyền tải thành câu chuyện cuốn hút, đầy tính thuyết 

Cách viết content hay này bao gồm các yếu tố chính yếu sau:

 • Features – Tính năng.
 • Advantages – Ưu điểm.
 • Benefits – Lợi ích.

Công thức viết content này sẽ giúp người đọc nhìn rõ được công dụng của sản phẩm lẫn lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ có thể đem lại cho cuộc sống của họ.

4.8. Cách viết Content hay khi áp dụng công thức BAB (Before – After – Bridge) + Tạo dựng mô hình bắc cầu.

Công thức này áp dụng mô hình bắc cầu, chỉ với 3 bước: Trước đây – hiện tại – giải pháp (Đây chính là lúc mà anh/chị bắc cầu đến sản phẩm/dịch vuh của doanh nghiệp).

5. Các chủ đề phù hợp cho người mới bắt đầu học cách viết Content.

Quốc tin rằng các chủ đề như tự sự, kể chuyện, review sản phẩm, bài viết quảng cáo, các trend sẽ giúp anh/chị tăng được kỹ năng viết. Cũng như rèn luyện cho mạch văn được rõ ràng và giúp anh/chị nắm bắt được những cấu trúc cơ bản của một bài content.

Lời kết:

Quốc hy vọng rằng, qua bài viết trên anh/chị sẽ có thêm nhiều thông tin hay về cách viết Content thu hút.

Nếu anh/chị có nhu cầu tư vấn về dịch vụ Digital Marketing đừng ngần ngại liên hệ đến Quốc qua các nút liên hệ trên màn hình để được hỗ trợ.

Chia Sẻ Kiến Thức Marketing
Cho Bạn Mới Vào Nghề

Cập nhật kiến thức nền tảng

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo