Skip links

22 điều chia sẻ về lãnh đạo và quản lý của doanh nhân Mai Hưu Tín

Mai Hưu Tín

Lãnh đạo và quản lý là hai khái niệm không thể thiếu trong điều hành doanh nghiệp. Doanh nhân Mai Hữu Tín, một trong những người có kinh nghiệm và tầm ảnh hưởng lớn trong giới kinh doanh, đã có những chia sẻ quý báu về lãnh đạo và quản lý. Dưới đây là 22 điều mà ông đã đúc kết trong quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp của mình.

Video chia của Doanh Nhân Mai Hữu Tín

22 điều chia sẻ về lãnh đạo và quản lý của doanh nhân Mai Hưu Tín

1. Xử lý vấn đề lớn thay vì lo “cắt giấy vụn”.

Trong quản trị, nếu cái gì mà cấp dưới làm được thì mình đừng đụng tay vào và nghề quản trị là nghề chúng ta chỉ tập trung vào những cái việc mà nhân viên bên dưới không thể làm.

2. Lòng can đảm và một chút cứng đầu rất cần thiết.

Để có được “cuộc đời lãnh đạo êm đềm”, người quản trị cần hội tụ đầy đủ 3 yếu tố: tâm, trí và ý chí. Lãnh đạo bằng tâm với sự ấm áp, nhân ái; lãnh đạo bằng trí với sự thông minh, sáng suốt; và lãnh đạo bằng ý chí với sự quyết đoán, bản lĩnh.
Tuy nhiên, nếu chỉ giữ mọi thứ ở mức độ cân bằng giữa 3 yếu tố này, người quản trị có thể sẽ thiếu đi sự quyết liệt cần thiết để dẫn dắt đội ngũ. Lãnh đạo một tập thể lớn đòi hỏi tầm nhìn chiến lược, khả năng đưa ra quyết định dứt khoát và truyền cảm hứng cho nhân viên cùng chung mục tiêu.
Anh mong các doanh nhân sẽ luôn giữ cho mình lòng can đảm để dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với những thử thách lớn. Một chút “cứng đầu”, “khó chịu” và “lì lợm” trong công việc là điều hoàn toàn bình thường và thậm chí là cần thiết để đạt được thành công.

3. Đừng quá coi trọng chính mình.

Các doanh nhân trẻ sau khi gặt hái được một số thành công ban đầu thường tự đề cao bản thân quá mức. Họ dễ dàng ảo tưởng về khả năng của mình, cho rằng bản thân có thể làm tốt mọi việc. Tuy nhiên, thực tế không hề đơn giản như vậy.
Mỗi cột mốc thành công chỉ là điểm khởi đầu cho những thử thách tiếp theo. Vượt qua cột mốc đầu tiên, bạn có thể chăm sóc tốt gia đình; cột mốc cao hơn nữa cho phép bạn hỗ trợ nhân viên và cộng đồng xung quanh; tiếp theo là hướng đến đất nước và dân tộc; và cuối cùng là cống hiến cho nhân loại. Hành trình này đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng và tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ.
So sánh bản thân với những người giỏi nhất thế giới sẽ giúp bạn nhận ra giới hạn của bản thân và tránh ảo tưởng về sức mạnh cá nhân. Không ai có thể duy trì đỉnh cao mãi mãi. Giả sử bạn đạt đến đỉnh cao trong một lĩnh vực nào đó, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn giỏi ở mọi lĩnh vực.
Luôn giữ thái độ khiêm tốn, chân thành và đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, bao gồm gia đình, nhân viên và cộng đồng. Đừng bao giờ tự ảo tưởng về thành công của bản thân. Thái độ kiêu căng sẽ khiến bạn ngừng tiếp thu kiến thức, từ đó hạn chế khả năng phát triển bản thân.

4. Đừng sợ khi phải tự mình giải quyến vấn đề khó.

Lãnh đạo là người chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, là người dám đương đầu với những thử thách cam go nhất.
Nếu không trực tiếp dẫn dắt giải quyết những vấn đề nan giải, bạn sẽ khó lòng nhận được sự tin tưởng và tôn trọng từ cấp dưới. Khi những vấn đề lớn nhất, khó khăn nhất nảy sinh, chính người lãnh đạo cao nhất cần chủ động đứng ra gánh vác trách nhiệm, hoặc ít nhất là sát cánh cùng đội ngũ giải quyết.
Chuyển giao những công việc khó khăn cho người khác để bản thân chỉ lo liệu những việc dễ dàng không phải là phẩm chất của một nhà lãnh đạo thực thụ. Doanh nhân, nhà quản trị mà không dám đối mặt với thử thách, không dám đương đầu với những vấn đề nan giải thì không thể hoàn thành tốt vai trò của mình.

5. Đổi ý là việc bình thường.

Linh hoạt và giữ nguyên tôn chỉ: Đổi ý là chuyện bình thường, mọi việc đều thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh của ngày hôm nay khác với hoàn cảnh của ngày mai, và ngày sau đó. Cần linh hoạt để thích ứng, điều quan trọng là mình tạo ra được giá trị cho bản thân, cho cổ đông, cho người lao động, cho xã hội.

6. Sống kín đáo giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Thực tiễn khi tham gia vào những vai trò xã hội khác, làm công việc xã hội để góp ích cho đời, sẽ buộc mình phải xuất hiện ở công chúng, truyền thông ra ngoài, nhưng nói chung với vai trò là nhà quản trị doanh nghiệp việc sống kín đáo giúp ta tập trung hơn vào công việc và do đó hiệu quả hơn.

7. Tạo con đường cho riêng mình, hãy tự tạo ra cơ hội cho chính mình.

Học tập không ngừng là yếu tố then chốt để thành công trong vai trò quản trị và lãnh đạo. Tuy nhiên, học hỏi không đồng nghĩa với việc sao chép rập khuôn những gì người khác đang làm. Mỗi doanh nghiệp có bối cảnh và nguồn lực riêng, do đó, nhà quản trị cần linh hoạt điều chỉnh kiến thức học được để phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp mình.
Nếu không tạo dựng được con đường riêng, không có sự độc đáo, bạn sẽ khó lòng truyền cảm hứng cho thế hệ sau tiếp nối và gặt hái thành công lớn hơn.

8. Luôn có cách – “There is always a way” luôn tồn tại giải pháp.

Dẫn chứng việc tham gia vào xoay chuyển tình thế của một vài Doanh nghiệp gặp khó khăn trên thị trường và làm việc đó bằng tấm lòng với những người bạn trong Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, câu chuyện của bồn nước Toàn Mỹ, Giấy Sài Gòn hay hiện tại là gỗ Trường Thành (TFF) bởi anh có niềm tin xoay chuyển được. Không bao giờ chấp nhận đầu hàng bởi anh tin luôn có cách làm trong bất kỳ tình huống nào.

9. Cái Đơn giản là cái Đẹp.

Nếu bạn không thể mô tả sự việc được bằng những lời đơn giản thì rất có thể là bạn không hiểu sự việc. “Simplicity is Beauty”

Nếu chúng ta muốn tiếp tục tăng lương cho Người lao động của mình mỗi năm 10 % thì lấy cái gì để bù cho 10 % đó. Câu trả lời duy nhất là phải tăng được năng suất của người lao động lên ít nhất 10 % thì mới có cái phần bù vào. Do vậy nếu không tăng được năng suất bằng cách đơn giản hóa mọi chuyện, không tăng được thu nhập của doanh nghiệp bằng cách đơn giản hóa, tự động hóa, quy trình hóa rất nhiều công việc hàng ngày, thì chúng ta tự làm cho cuộc đời rối rắm hơn và không thể trở thành những nhà quản trị tốt, hiệu quả.

10. Bạn có thể trở nên giỏi tương đối ở bất kỳ lĩnh vực nào trong khoảng 6 tháng nếu bạn học bằng cách tự làm.

Elon Musk từng khẳng định rằng ông có thể trở nên giỏi tương đối trong bất kỳ lĩnh vực nào chỉ trong 6 tháng nếu học bằng cách tự làm. Quan điểm táo bạo này đã truyền cảm hứng cho nhiều người dấn thân vào những lĩnh vực mới mẻ.
Một ví dụ điển hình là việc sử dụng trợ lý ảo bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Với sự hỗ trợ của AI, doanh nhân có thể xử lý hàng trăm email mỗi ngày một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian cho những công việc quan trọng hơn.
Để nâng cao năng suất và trở nên giỏi hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào, hãy:
– Tự học và rèn luyện: Trau dồi kiến thức và kỹ năng thông qua các khóa học, tài liệu trực tuyến, và thực hành thường xuyên.
– Sử dụng công nghệ: Áp dụng các công cụ và ứng dụng tiên tiến để tối ưu hóa công việc và nâng cao hiệu quả.
– Liên tục học hỏi: Thế giới luôn thay đổi, vì vậy hãy luôn cập nhật những xu hướng mới nhất và không ngừng học hỏi những điều mới.
Bất kể bạn ở độ tuổi nào, việc học tập và phát triển bản thân luôn là điều cần thiết. Hãy mạnh dạn dấn thân vào những lĩnh vực mới mẻ, trau dồi kỹ năng, và chuẩn bị cho một tương lai đầy thử thách nhưng cũng đầy hứa hẹn.

11. Luôn nghi ngờ những ai có tầm nhìn rộng hàng triệu cây số và sâu chỉ một phân.

Thay vì cố gắng “biết tuốt” mọi thứ, hãy tập trung vào việc trau dồi kiến thức chuyên sâu trong một lĩnh vực nhất định.
Học cách tư duy phản biện, phân tích thông tin một cách logic và cẩn trọng trước khi đưa ra nhận định.
Tìm kiếm ý kiến của những chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn quan tâm để có được những lời khuyên và hướng dẫn chính xác.

12. Cho nghỉ việc người đã chạm trần và gây cản trở cho việc tăng trưởng.

Trong quá trình phát triển doanh nghiệp, sẽ đến lúc một số nhân viên không còn theo kịp tốc độ tăng trưởng chung, những “công thần”, đã từng đóng góp nhiều cho doanh nghiệp trong giai đoạn trước. Tuy nhiên, do giới hạn năng lực hoặc thiếu động lực học hỏi, họ không thể tiếp tục phát triển cùng doanh nghiệp.
Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?
– Trao đổi cởi mở
– Đề xuất giải pháp phù hợp
– Cho nghỉ việc trong trường hợp nhân viên không có mong muốn phát triển để tạo cơ hội cho những nhân viên trẻ tài năng, tiềm năng và sẵn sàng dấn thân.

13. Vấn đề cốt lõi là của CEO

Nếu bạn nghĩ bạn cần phải trả tiền cho bên ngoài giải quyết một vấn để hay một nhu cầu cốt lõi trong việc kinh doanh của bạn, thì gần như chắc chắn rằng bạn đang thất bại.

Mai Hữu Tín

– Đối với những vấn đề cốt lõi, hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và tự mình giải quyết.
– Đối với những vấn đề phụ, có thể cân nhắc thuê chuyên gia bên ngoài hỗ trợ.
– Một nhà lãnh đạo thành công là người luôn học hỏi, trau dồi kiến thức và không ngừng hoàn thiện bản thân để dẫn dắt doanh nghiệp phát triển đến những tầm cao mới.

14. Họp ít người thôi và ra quyết định nhanh chóng.

Họp là một công cụ quan trọng để giao tiếp, phối hợp và ra quyết định trong doanh nghiệp. Họp ít người và ra quyết định nhanh chóng là chìa khóa cho những cuộc họp hiệu quả.

15. Quản lý phục vụ đội nhóm chứ không phải ngược lại.

Thành viên Ban Giám đốc là đại diện cho công ty trong bộ phận họ quản lý, đảm bảo lợi ích chung của công ty được đặt lên hàng đầu.
“Tất cả chúng ta đều đang trên cùng một con thuyền. Vì vậy, hãy luôn tự nhủ bản thân rằng bạn đang làm việc vì lợi ích của công ty, chứ không phải vì lợi ích riêng của bộ phận mà bạn đang làm việc”

16. Team của bạn sẽ đi theo tốc độ mà bạn đặt ra.

Giống như trong thể thao, tốc độ của người dẫn đầu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của cả đội.
Khi bạn thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực và dẫn đầu bằng hành động, đội ngũ sẽ tin tưởng và nỗ lực theo sát bạn.
Doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao thường có lợi thế cạnh tranh và gặt hái thành công lớn hơn.

17. Không thể làm việc nhanh nếu tìm cách đồng thuận 100%.

Quyết định nhanh chóng và hiệu quả là yếu tố then chốt để doanh nghiệp thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh. Doanh nghiệp cần xây dựng quy trình ra quyết định hiệu quả, đồng thời chú trọng vào việc thực thi quyết định để đạt được mục tiêu đề ra.

18. Không có kế hoạch hoàn hảo, hãy điều chỉnh khung hành động theo tình hình thực tế.

Linh hoạt thích ứng và không ngừng cải tiến là yếu tố then chốt để doanh nghiệp thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh và đầy biến động. Doanh nghiệp cần có chiến lược rõ ràng, văn hóa doanh nghiệp phù hợp và quản lý rủi ro hiệu quả để thực hiện thành công chiến lược này.

19. Cái tôi luôn tệ.

Vượt qua cái tôi là một yếu tố quan trọng để phát triển bản thân và doanh nghiệp. Bằng cách rèn luyện lòng khiêm tốn, lắng nghe ý kiến đóng góp và tập trung vào mục tiêu chung, mỗi cá nhân và doanh nghiệp có thể đạt được những thành công to lớn.

20. Vui cười và nhẹ nhàng luôn có ích.

Khi bạn mang đến năng lượng tích cực, bạn sẽ thu hút những điều tốt đẹp vào cuộc sống của mình, bao gồm cả cơ hội thành công trong kinh doanh
Năng lượng tích cực giúp bạn tập trung, sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn
Năng lượng tích cực giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đối tác và nhân viên, góp phần tạo nên thành công chung.

21. Thể thao là bạn.

Doanh nhân thường phải đối mặt với nhiều áp lực công việc, dẫn đến căng thẳng, stress và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc tập thể dục, thể thao thường xuyên là bí quyết giúp doanh nhân nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và tăng cường hiệu quả công việc.
Bio Hacking để sống đến 180 tuổi !!!

22. Nói đúng cái mình nghĩ và làm đúng cái mình nói.

Lời nói đi đôi với hành động: Chìa khóa để xây dựng uy tín và thành công.

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo