Skip links

Content marketing là gì?

Content marketing là gì?

Content marketing” đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng vì nó đang thu hút sự chú ý từ các công ty như một phương pháp tiếp thị và không thể thiếu để thu hút khách hàng trên website theo quan điểm của các biện pháp SEO.

Trong bài viết này, Quốc Nguyễn sẽ giải thích những điều cơ bản về content marketing một cách dễ hiểu ngay cả đối với những bạn mới bắt đầu.

“Bạn đã nghe từ content marketing, nhưng Bạn không biết phải làm gì”, “Bạn không biết làm thế nào để đạt được kết quả” hoặc “Bạn không biết cách đo lường hiệu quả chi phí.” Nếu bạn là người mới bắt đầu vào lĩnh vực Content, hãy tham khảo bài viết này của Quốc Nguyễn nhé.

1. Content Marketing là gì?

Content: Là nội dung trên Website bao gồm cả văn bản, hình ảnh, video, infografic,… mà khách hàng nhìn thấy.

Content marketing: Tiếp thị nội dung – nội dung dùng để phục vụ cho việc tiếp thị. Với mục đích thu hút tiếp cận, thuyết phục khách hàng nhưng không quá mang nặng tính quảng cáo. Giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống.

Còn theo wikipedia thì content marketing là một thuật ngữ bao gồm tất cả dạng thức marketing liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung. Nội dung được tạo ra dùng để hướng khách hàng đến các hành động mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cung cấp những nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Content marketing là một phương pháp tiếp thị kiếm lợi nhuận trung và dài hạn thay vì tạm thời, giúp tăng số lượng người theo dõi bằng cách truyền tải nội dung có giá trị đến người dùng mục tiêu và cuối cùng dẫn đến việc mua sản phẩm và dịch vụ.

Quốc Nguyễn

Quốc lấy ví dụ về hành vi khách hàng có sở thích câu cá.

Nếu bạn tìm kiếm trên internet về “địa điểm câu cá mà người mới bắt đầu cũng dễ câu dính cá”, bạn sẽ tìm thấy một website, blog do một cửa hàng bán đồ câu cá quản lý.

Không chỉ thông tin về các địa điểm bạn có thể đánh bắt cá, mà còn giới thiệu các công cụ phù hợp với loài cá bạn đang nhắm đến,

Thời trang mà bạn có thể thích mặc khi câu cá, thông tin về khu vực xung quanh điểm câu cá như kích thước của bãi đậu xe và liệu có là một cửa hàng tiện lợi gần đó, cách chăm sóc các dụng cụ, v.v … Nhiều thông tin khác nhau về câu cá được viết một cách dễ hiểu.

Những người mới bắt đầu câu cá sẽ rất thích đọc các bài viết trên website của cửa hàng đồ câu cá này, và từ đó những người mới bắt đầu câu cá sẽ thích cửa hàng bán đồ câu cá này. 

Bằng cách biến họ thành một người hâm mộ, khi họ cần mua những dụng cụ, mồi câu thì cửa hàng này là sự lựa chọn đầu tiên.

1.1. Tại sao Content Marketing quan trọng đối với doanh nghiệp.

Một số người có thể nghĩ rằng content marketing là một phương pháp tiếp thị mới trong những năm gần đây, nhưng có người cho rằng nó thực sự được bắt đầu hơn 100 năm trước.

Vậy tại sao content marketing đang thu hút sự chú ý tại Việt Nam trong những năm gần đây và đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng?

Nội dung được vận hành trong content marketing không phải là quảng cáo mà là thông tin có giá trị đối với người dùng. Không chỉ các trang web, mà còn cả các công cụ tìm kiếm, các mạng xã hội như Instagram và Facebook.., các phương tiện video như YouTube, tiktok, tạp chí email, blog,… Có thể áp dụng .

1.2. Triển khai content marketing đừng theo kiểu “Bán hàng”

Từ trước đến nay, các công ty đang phát triển các hình thức bán hàng như quảng cáo trên TV, quảng cáo trực tuyến, bán hàng qua cuộc hẹn qua điện thoại, nhưng người dùng đã quá mệt mỏi với những hình thức quảng cáo như vậy.

Có vẻ như số lượng quảng cáo mà chúng ta nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày là rất lớn, nhưng tất cả những quảng cáo đó dường như đều nhằm mục đích “bán sản phẩm” của doanh nghiệp.

Người dùng bỏ qua quảng cáo, không nhấp vào quảng cáo biểu ngữ, chuyển bản tin email vào thùng rác chưa đọc và thói quen lướt qua quảng cáo đã bén rễ,

vì vậy các doanh nghiệp cần phải thay đổi thông tin họ muốn truyền tải. Doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến “người dùng” biết nhưng mong muốn, nhu cầu của họ.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu tập trung vào content marketing nhằm cung cấp thông tin và giải pháp cho khách hàng của mình.

1.3. Google ưu tiên kết quả chất lượng giải đáp ngay nhu cầu của người dùng.

Content marketing cũng bị ảnh hưởng bởi thuật toán tìm kiếm của Google, mục đích của google là giúp người dùng tìm được nội dung chất lượng cao ở trên cùng của công cụ tìm kiếm, dẫn đến sự hài lòng của họ.

Tuy nhiên, thứ hạng tìm kiếm sẽ dao động do Google cập nhật thường xuyên, nhưng thứ hạng sẽ không giảm đáng kể.

Ngày nay, nhiều công ty đang cố gắng thu hút người dùng bằng cách tạo ra nội dung chất lượng cao được hiển thị ở đầu tìm kiếm.

Ngoài ra Quốc cũng sẽ có những bài viết chuyển về SEO giúp bạn tối ưu kết quả trên công cụ tìm kiếm.

2. Lợi ích của content marketing.

Bây giờ bạn đã biết tại sao cần content marketing, hãy cùng xem những lợi ích của việc sử dụng content marketing.

2.1. Nội dung trở thành tài sản.

Khi bạn nghĩ đến tài sản doanh nghiệp, bạn có thể nghĩ đến công nghệ và nguồn nhân lực, nhưng nội dung cũng là một tài sản quan trọng.

Sau khi bạn gửi đi, nó sẽ vẫn còn trên web và Google sẽ hiển thị nội dung hay lên đầu kết quả tìm kiếm, vì vậy nó sẽ là công cụ thu hút khách hàng trong thời gian dài.

2.2. Bắt đầu với chi phí thấp.

Chất lượng content đóng vai trò quan trọng trong mọi chiến dịch quảng cáo và hướng tới nhóm người tiêu dùng. Cho nên, nội dung của bạn càng phải có chiều sâu, đánh vào tâm lý tiêu dùng của khách hàng.

Điều này không chỉ giúp xây dựng thương hiệu, lòng tin từ khách hàng mà còn giúp giảm chi phí quảng cáo.

Triển khai content marketing cho các bài blog, video, hình ảnh, infographic là một cách dễ hiểu để truyền tải thông tin của công ty đến người dùng, do đó chi phí thấp hơn quảng cáo, và chi phí quảng cáo cũng giảm.

2.3. Được chia sẻ trên mạng xã hội.

Hành vi lan truyền như chia sẻ đã trở nên phổ biến hiện nay tên mạng xã hội đã trở nên phổ biến và người dùng giờ đây có thể không chỉ thu thập thông tin mà còn gửi thông tin ra ngoài.

Nội dung tốt được người dùng chia sẻ, cho phép doanh nghiệp thu hút khách hàng và tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách tự nhiên.

2.4. Cung cấp thông tin.

Chia sẻ về một lĩnh vực cụ thể đến với người tiêu dùng. Đây là cách giúp google hiểu về Website và tăng thứ hạng cao trên Google.

2.5. Xây dựng thương hiệu trong doanh nghiệp.

Nhiệm vụ truyền tải thông tin doanh nghiệp muốn hình thành trong tâm trí khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, điểm khác biệt của doanh nghiệp khác với các đối thủ. Từ đó doanh nghiệp có được chỗ đứng trong lòng khách hàng. 

2.6. Nâng cao doanh số bán hàng.

Nội dung phù hợp với hành vi, nhu cầu và mong muốn của từng khách hàng, giải quyết những vấn đề khó khăn mà họ đang mắc phải. Cần truyền tải nội dung hấp dẫn, tăng sự gắn kết giữa thương hiệu với khách hàng.

2.7. Tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Dành nhiều thời gian để nghiên cứu hành vi, sở thích và các vấn đề của khách để cho ra những nội dung chất lượng, phù hợp hơn cũng đóng góp phần tăng sự chuyên nghiệp cho thương hiệu. Và phải làm sao để khi khách hàng có nhu cầu sẽ nhớ ngay đến doanh nghiệp của bạn.

2.8. Tăng sự kết nối với khách hàng.

Mọi chiến dịch marketing cần đề cao khâu nghiên cứu, tạo tiền đề cho những content hiệu quả. Sự kết nối của doanh nghiệp với khách hàng ban đầu là việc giải quyết được vấn đề, nỗi lo của khách hàng. Từ đó, tạo sự tin tưởng của khách hàng với doanh nghiệp và không thể thiếu hoạt động chăm sóc khách hàng sau bán.

2.9. Tăng lượng truy cập người dùng biết đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Một trong những lợi ích của content hay là tăng lượng người dùng tìm đến website bạn thông qua công cụ tìm kiếm. và lúc này doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng giải đáp những khó khắc mà khách hàng đang gặp phải.

3. Những khái niệm và thuật ngữ liên quan đến Content Marketing.

3.1. Backlinks.

Liên kết ngược, hiển thị các trang web khác liên kết đến các bài đăng của bạn. Bạn thường sẽ thấy Backlinks ở cuối bài đăng trên blog hoặc bài báo.

3.2. Persona.

Chân dung khách hàng, được hiểu là bản phác thảo tổng thể các đặc điểm của nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu như độ tuổi, tình trạng hôn nhân, sở thích, …

3.3. Lead.

Khách hàng tiềm năng, chỉ người có thông tin nằm trong dữ liệu marketing hoặc sale của bạn, vì họ thể hiện sự quan tâm hoặc có nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ của bạn thông qua việc từng tương tác, phản hồi với content mà bạn đưa ra.

3.4. CTA (Call to action).

Kêu gọi hành động, CTA là một chỉ dẫn cho khách hàng để tạo ra một phản ứng ngay lập tức. Sử dụng động từ như “gọi ngay bây giờ”, “tìm hiểu thêm” để kích thích khách truy cập thực hiện hành động sau khi đọc hoặc xem video về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

3.5. SEM (Search Engine Marketing).

Chiến thuật tìm kiếm có trả phí, dùng để thực hiện một chiến dịch quảng cáo cho một đối tượng cụ thể bằng các từ khóa có chọn lọc. SEM gồm SEO và PPC.

3.6. SEO (Search Engine Optimization).

Chiến thuật tìm kiếm miễn phí, là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể tìm thấy trang web của bạn dễ dàng trên bảng kết quả tìm kiếm top đầu của Google. Nó sẽ bao gồm các hoạt động của SEO onpage và SEO offpage.

3.7. Keyword.

Từ khóa, là những từ và cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để hiển thị ra nội dung mà bạn mong muốn. Khi bạn xây dựng một lượng từ khóa đủ mạnh thì sẽ tăng được lượng truy cập vào trang web của mình thì hiển nhiên trang website của bạn sẽ được hiển thị trên top tìm kiếm.

3.8. Landing page (trang đích).

Là một trang web đơn có nội dung tập trung nhằm dẫn dắt và thuyết phục người đọc thực hiện một mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

Là một trang web độc lập, được sử dụng cho các chiến dịch marketing hoặc quảng cáo. Là nơi những người click vào link trong email, quảng cáo Facebook, Google, hoặc những nơi tương tự trong trang web được chuyển hướng đến

3.9. Meta Description.

Thẻ mô tả, là đoạn tóm tắt khoảng 155-160 ký tự xuất hiện bên dưới trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Nó mô tả ngắn gọn nội dung bài viết, hỗ trợ người dùng tìm ra kết quả phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

3.10. URL (Uniform Resource Locator).

Là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên web giúp người dùng nhận biết loại nội dung và đây cũng là cách website điều hướng người dùng.

URL cũng giúp các bot (Con bọ cawl dữ liệu) của google nhận biết được cấu trúc website.

4. Các dạng Content Marketing.

Để thành công trong content marketing, bạn cần có nhiều người dùng xem nội dung của bạn, vì vậy hãy tạo nội dung được Google đánh giá và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Nội dung chất lượng mà Google đánh giá trước hết là “góc nhìn của người dùng”.

Đây là thông tin loại bỏ sự lo lắng và phiền muộn cho người dùng, dễ đọc và được đánh giá là trang đáng tin cậy vì nó không phải là bản sao hoàn toàn của các trang khác và nó được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, vì có nhiều loại hình và công cụ content marketing khác nhau, vấn đề là làm thế nào để cung cấp thông tin theo người dùng mục tiêu.

4.1. Blogs.

Là một hình thức nhật ký trên website, chứa đựng những nội dung liên quan đến một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể, được người viết hoặc tổ chức thể hiện dựa trên quan điểm cá nhân.

Đây là một dạng nội dung rất phổ biến hiện nay, được xem là một chiến lược content hàng đầu trong ngành Content Marketing.

Nội dung blog cần phải đem lại giá trị thực cho độc giả, từ đó thúc đẩy họ tương tác bài viết như chia sẻ trên các nền tảng số khác.

4.2. Ebook.

Là sách được xuất bản dưới định dạng sách điện tử, có thể cho phép người dùng truy cập nhanh vào sách bằng cách tải xuống thông qua internet.

Thường có nội dung dài và sâu sắc hơn nội dung của bài đăng trên blog vì bao hàm một lượng thông tin cực kì lớn và có giá trị cao.

Giúp giảm thiểu chi phí in ấn, tạo được nguồn doanh thu có tính dài lâu và thăng hạng sự chuyên nghiệp, uy tín cho thương hiệu.

4.3. Videos.

Là định dạng nội dung có sức hút cao đối với người dùng nó được chia sẻ trên các trang mạng xã hội như facebook, youtube, vimeo, linkedin… cũng như các trang web. Video marketing đang có sức hút cực lớn từ người dùng vì tính hấp dẫn và cảm xúc mà nội dung video mang lại.

4.4. Infographic.

Trình bày các nội dung thông qua hình ảnh đồ họa (biểu đồ, số liệu, hình ảnh minh hoạ, icon …) và bố trí chúng trên cùng một bức hình. Đây cũng là định dạng nội dung có sức hút mạnh mẽ đối với người dùng bởi sự đơn giản, trực quan.

4.5. Podcast.

Là một ứng dụng truyền tải nội dung bằng các tập tin âm thanh hoặc video kỹ thuật số từng phần. Giúp người dùng có thể tìm thấy thương hiệu, sản phẩm của thương hiệu bằng việc nghe trực tiếp khi mà họ không có thời gian đọc hoặc có thói quen nghe thông tin hơn là đọc nội dung mỗi ngày.

Ví dụ, khi gửi một công thức nấu ăn có sử dụng một nguyên liệu nào đó cho người dùng, video YouTube cho phép bạn thực sự xem quá trình nấu ăn khiến người dùng hài lòng hơn bản tin email được viết chi tiết và cẩn thận …

5. Xu hướng Content marketing hiện nay.

5.1. SEO Content.

Các nội dung được tối ưu hóa SEO, đó có thể là bài viết, hình ảnh, video, … Nội dung SEO càng tốt, càng thu hút và thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng thì càng có nhiều khách hàng tiềm năng ghé thăm website của bạn

5.2. Video Content.

Người dùng hiện nay không hào hứng với những bài viết chứa văn bản đơn thuần, họ dễ bị thu hút và hấp dẫn bởi những hình ảnh bắt mắt, video viral độc đáo, sáng tạo.

Bạn cần nắm bắt được xu thế của khách hàng, lên kế hoạch và triển khai thực hiện video marketing tốt thì video sẽ có khả năng lan truyền rất cao, việc tiếp cận tới khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

5.3. Content mang tính hướng dẫn, kiến thức hữu ích.

Đây là một trong các loại content tuyệt đối không thể thiếu trên bất kỳ trang website nào. Có thể hiểu, mục đích của content đó là cung cấp thông tin, kiến thức hữu ích để giải đáp thắc mắc của người dùng.

Trong đó, chúng ta hoàn toàn có thể tích hợp thông tin thương hiệu hoặc sản phẩm của người bán vào quảng cáo. Ưu điểm: dễ tiếp cận khách hàng; Nhược điểm: những content này thường chậm hơn, cần xây dựng nội dung lâu dài.

5.4. Content dạng storytelling.

Là cách dùng câu chuyện để truyền tải thông điệp đến người xem một cách gần gũi, thân thiết hơn. Khi thông tin được truyền đạt dưới dạng câu chuyện, người nghe sẽ dễ dàng đồng cảm và ghi nhớ nó hơn.

5.5. Content mang nội dung giải trí, hài hước.

Mục tiêu của loại content này là giải trí và giúp người đọc thư giãn. Content dạng này rất nhiều người hứng thú và trở nên viral.

6. Cách triển khai content marketing.

Bây giờ, tôi sẽ giải thích cách thực sự tiến hành content marketing.

6.1. Lựa chọn từ khóa.

Lựa chọn từ khóa là một chìa khóa quan trọng trong content marketing.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu những từ khóa mà nhân vật của bạn đang tìm kiếm, sau đó sử dụng một công cụ như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để xem liệu bạn có nhu cầu tìm kiếm hay không dựa trên số lượng tìm kiếm mỗi tháng.

Ngay cả khi bạn đặt từ khóa không có nhu cầu tìm kiếm thì khả năng dòng vốn vào là thấp, ngược lại từ khóa có nhiều nhu cầu tìm kiếm chứng tỏ có nhiều sự cạnh tranh.

Đây là một phần khó của việc đặt từ khóa, nhưng việc đặt tính cách sẽ mở rộng sự lựa chọn từ khóa dựa trên sở thích và kiểu hành vi của người dùng mục tiêu.

6.2. Đặt mục tiêu (KPI).

Thiết lập mục tiêu không chỉ quan trọng trong content marketing mà còn trong bất kỳ biện pháp nào.

Nội dung tối ưu phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là nâng cao nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ, công ty của bạn hay để tăng số lượng mua hàng và tăng doanh số bán hàng.

Ngoài ra, content marketing không phải là một biện pháp tạo ra kết quả trong ngắn hạn, vì vậy rất khó để hiểu được kết quả. Do đó, bạn có thể bỏ dở giữa chừng hoặc mất phương hướng, vì vậy hãy đặt mục tiêu (KPI) ở từng giai đoạn cùng với mục tiêu cuối cùng.

Mục tiêu (KPI) được đặt trong bốn giai đoạn “công nhận”, “quan tâm”, “kiểm tra” và “mua hàng” từ việc người dùng công nhận sản phẩm hoặc dịch vụ cho đến khi mua hàng và việc đo lường, phân tích và cải tiến được lặp lại.

Bằng cách phân tích và cải thiện từng giai đoạn, có thể điều chỉnh quỹ đạo ở giai đoạn đầu, điều này giúp các biện pháp tổng thể dễ dàng dẫn đến kết quả hơn.

6.3. Persona Thiết lập, tạo bảng đồ hình trình khách hàng.

Sau khi thiết lập mục tiêu, chúng tôi sẽ quyết định mục tiêu cụ thể (cá nhân) để cung cấp thông tin.

Không chỉ tuổi tác, giới tính, mà cả sở thích và lối sống, những suy nghĩ và lo lắng của bạn, v.v. đều được thiết lập chi tiết để tạo nên hình ảnh chi tiết của một người.

Bản đồ hành trình của khách hàng là một hình ảnh trực quan về các hành vi và nguyện vọng của người dùng từ khi họ nhận ra một sản phẩm hoặc dịch vụ cho đến khi họ mua hàng. Điều này cho phép bạn quyết định khi nào và nội dung nào sẽ phân phối.

Ngoài ra, phân tích chi tiết hơn có thể được thực hiện bằng cách kết hợp các kết quả phân tích như có bao nhiêu lượt rút sau khi truyền tải nội dung và ở giai đoạn nào nhu cầu nội dung cao với bản đồ hành trình của khách hàng, để có thể tạo ra nội dung chất lượng cao. được kết nối.

6.4. Thiết kế và tạo nội dung.

Vì content marketing là một biện pháp trung và dài hạn, chúng tôi sẽ tạo nội dung bằng cách đặt lịch sản xuất và phân phối.

Chúng ta hãy tìm một phương pháp thích hợp bằng cách cân nhắc xem nên gửi cùng một thông tin qua email hay gửi video.

6.5. Đo lường hiệu quả.

content marketing không phải là kết thúc của việc cung cấp nội dung.

Sử dụng phân tích và bảng điều khiển tìm kiếm, chúng tôi phân tích số lượng dòng vào và số lượng PV (số lần người dùng đã xem trang) cho mỗi nội dung, đồng thời sửa đổi hoặc cải thiện nội dung.

Lúc này, PDCA (PDCA cycle là phương pháp cải tiến liên tục công việc quản lý bằng cách lặp lại Plan (kế hoạch), Do (thực hiện), Check (đánh giá), Action (cải tiến) trong một chu kỳ sớm nhất là điều chỉnh quỹ đạo trong khi quay).

7. Các công cụ hữu ích cho content marketing.

Giới thiệu các công cụ giúp bạn vận hành content marketing hiệu quả.

7.1. CMS.

CMS (Hệ thống Quản lý Nội dung) quản lý các trang web là một công cụ hữu ích để vận hành các phương tiện thuộc sở hữu của mình như các trang web và blog nội bộ.

WordPress, một trong những CMS, được sử dụng miễn phí nên rất dễ bắt đầu và được nhiều công ty sử dụng.

Nó là một công cụ mà bạn chắc chắn muốn sử dụng khi quản lý nhiều nội dung.

7.3. Google Analytics.

Google Analytics là một công cụ phân tích quyền truy cập có thể đo lường trạng thái truy cập của các trang web và hành vi duyệt web của người dùng truy cập vào trang web, đồng thời là một trong những công cụ không thể thiếu đối với content marketing.

Nó đã được nhiều công ty giới thiệu vì các chức năng cần thiết để phân tích có thể được sử dụng miễn phí trong cùng một ngày.

7.4. Google Search Console.

Google Search Console là công cụ cho phép người dùng tìm kiếm từ khóa khi truy cập trang web của họ.

Nó hữu ích cho SEO (SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization”, là thước đo giúp kết quả tìm kiếm trên Web cao hơn) vì bạn có thể xem được số lần hiển thị, thứ tự hiển thị, số lần nhấp chuột,… của các từ khóa.

8. Ví dụ về content marketing.

Content marketing là một giải pháp mà các công ty trên khắp thế giới đang thực hiện và có nhiều trường hợp khác nhau.

Sau đây, Quốc Nguyễn sẽ giới thiệu những trường hợp làm content marketing thành công tại Việt Nam, các bạn cùng tham khảo nhé.

8.1. On Home Asia.

On Home Asia là một công ty nội thất cung cập các dịch vụ thiết kế thi công nội thất và bán các sản phẩm nội thất cao cấp.

Cách họ dùng content marketing đó là họ triển khai các chủ đề nội thất xoay quanh nhu cầu của khách hàng như thiết kế nội thất căn hộ, nhà phố biệt thự và các mẹo vặt trong gia đình.

Bên cạch đó OHA còn triển khai các video về mẫu nhà đẹp, những tesstimonial chất lượng, nhằm nâng cao thương hiệu và xây dựng độ uy tín.

Đặc biệt OHA đã triển khai được công nghệ VR360 (thức tế ảo) lên trên các mẫu thiết kế cảu mình, khách khách hàng có cái nhìn trực quan về ngôi nhà của mình được hình thành như thế nào.

8.2. HomeNext.

HomeNext là công ty môi giới bất động sản và đang hoạt động thêm lĩnh vực đào tạo.

HomeNext đã tạo ra rất nhiều bài viết về chủ đề bất động sản, và những thông tin này giúp khách hàng, nhà đầu tư am hiểu được thị trường.

Bên cạnh đó HomeNext còn sản xuất thêm nhiều dạng content như blog, video, poscast về chủ đề marketing và lãnh đạo.

9. Nghề content marketing là gì? Content Writer khác gì CopyWriting?

9.1. Content Writer.

Là việc tạo ra nội dung mang tính chất hữu ích, chia sẻ,… để hỗ trợ, quảng bá cho doanh nghiệp gắn kết hơn với khách hàng. Phục vụ cho mục đích bán hàng gián tiếp.

Ví dụ: thực hiện xây dựng nội dung cung cấp thông tin hữu ích trên các website, blog,… để thu hút người xem biết đến thương hiệu. Dẫn dắt họ thực hiện các chuyển đổi.

9.2. Copywriting.

Là những việc sáng tạo nội dung với mục đích chính phục vụ cho các hoạt động bán hàng trực tiếp.

Ví dụ: Bạn tạo ra các nội dung cho các chiến dịch quảng cáo và muốn người xem bài viết hành động ngay bằng việc để lại thông tin, đăng ký mua hàng.

9.3. Sự khác nhau giữa Content Writer và Copywriting:

Tiêu chí so sánhContent WriterCopywriting
Mục đích bán hàng– Mục đích tạo ra nội dung là đặt nền tảng cho những hoạt động bán hàng trong tương lai, – Tạo nên sự gắn bó của thương hiệu và khách hàng. – Khuyến khích người xem mua hàng, sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, nó là kết quả gián tiếp khi thực hiện Content Writer.

Ví dụ: Biwase chia sẻ những nội dung “Nên uống nước thế nào để có một sức khỏe tốt?”, đưa ra cách uống nước và sử dụng nước của Biwase sẽ mang lại lợi ích gì. Từ đó sẽ chuyển đổi KH đăng ký mua hàng.
– Mục đích tạo nội dung với mong muốn truyền cảm hứng ngay lập tức và thôi thúc người đọc hành động ngay thời điểm đó. Mục đích bán hàng là kết quả trực tiếp của Copywriter.

Ví dụ: Biwase đang mở ra chiến dịch giới thiệu sản phẩm Ion-Gold đến người tiêu dùng bằng các chiến dịch quảng cáo, cung cấp thông tin về sản phẩm, giá bán cũng như chất lượng của mà Ion Gold mang lại một cách hấp dẫn nhất. Từ đó hướng tới người dùng đặt mua sản phẩm.
Dạng nội dung sản xuấtTập trung chính cho các nội dung phục vụ SEO, hay content SEO. Dĩ nhiên, họ vẫn sẽ thực hiện các dạng nội dung khác nếu được yêu cầu. Nhưng đó sẽ không phải sở trường của họ.

Ví dụ: Các bài viết SEO, bài PR đăng báo, các thông cáo báo chí, sách điện tử,…
Viết các mẩu quảng cáo bán hàng thay vì sản xuất những nội dung hữu ích. Các loại văn bản được Copywriter sản xuất thường khá ngắn.

Ví dụ: Các mẩu quảng cáo cho nền tảng trực tuyến, khẩu hiệu, dòng giới thiệu, kịch bản quảng cáo,…
Mục tiêu về trafficThúc đầy người xem nhằm tăng lượng truy cập cho các phương tiện Digital Marketing như Website, blog. Hầu hết các nội dung không mất phí.Biến các lưu lượng truy cập hoặc tiếp cận với quảng cáo thành khách hàng tiềm năng hoặc thành doanh số bán hàng. Hầu hết các nội dung sẽ phải trả phí.

9.4. Những kỹ năng cần có để thực hiện tốt công việc của Copywriter và Content Writer.

Những kỹ năng cần thiết giúp bạn trở thành một Copywriter và Content Writer chuyên nghiệp như:

Kiến thức nền tảng về sản xuất content: kiến thức cơ bản về lĩnh vực content; cách trình bày một bài văn

Kỹ năng “tái chế” mục đích: Đây là kỹ năng khá “lạ” nhưng với thời đại nội dung ngập tràn như hiện nay, bạn cần phải có khả năng tái chế mục đích, thiết kế, thông tin để phù hợp với những nhóm khách hàng khác nhau.

Kỹ năng đa dạng văn phong: Văn phong chính là “giọng điệu” mà khách hàng sẽ cảm nhận về nội dung mà bạn sản xuất. Hãy biết biến hóa nó phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.

Sự sáng tạo, nhanh nhẹn trong nắm bắt xu hướng: Sáng tạo là điều cần thiết bởi bạn sẽ cần sản xuất nội dung hàng ngày, mỗi ngày có thể rất nhiều nội dung khác nhau. Ngoài ra, nhanh nhẹn khi nắm bắt xu hướng sẽ giúp tiếp cận với khách hàng tốt hơn.

Những kỹ năng khác: quản lý thời gian; tinh thần trách nhiệm cao; có kỹ năng thiết kế cơ bản; luyện kỹ năng đọc, viết; kỹ năng phân tích và nghiên cứu;….

Lời kết.

Quốc đã giới thiệu các dạng content marketing, lợi ích của chúng và các đặc điểm.

Content marketing là một trong những hoạt động tiếp thị dẫn đến việc mua sản phẩm và dịch vụ bằng cách liên tục truyền tải thông tin mà người dùng muốn biết, làm sâu sắc thêm mối quan hệ trong khi giao tiếp với người dùng.

Thay vì đơn phương phổ biến thông tin từ phía công ty, nghiên cứu loại thông tin được người dùng yêu cầu và tiếp tục phổ biến nội dung hữu ích sẽ làm hài lòng họ là chìa khóa thành công. Đây là một điểm quan trọng.

Chia sẻ bài viết

Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo