Skip links

Các loại Content hiệu quả được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Các loại Content

Content là các nội dung, thông tin bổ ích, hay những thông điệp ý nghĩa được truyền tải đến cộng đồng, xã hội thuộc nhiều lĩnh vực và được thể hiện dưới mọi hình thức video, báo chí, văn bản,… Content được chia thành nhiều loại khác nhau giúp đáp ứng nhu cầu với từng đối tượng khách hàng và nhu cầu. 

Bài viết dưới đây của Quốc xin chia sẻ đến anh/chị những loại content phổ biến và phù hợp với nhu cầu của khách hàng Việt nhất.

1. Content là gì?

cac loai content 9
Các loại Content tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau

Như Quốc đã chia sẻ ở trên, Content đề cập đến thông tin, ý tưởng và thông điệp được tạo và chia sẻ với một đối tượng cụ thể mà doanh nghiệp hướng đến. 

Các loại Content có thể ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và các yếu tố tương tác. Content có thể được tạo cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như để thông báo, giáo dục, giải trí hoặc thuyết phục một tệp khách hàng nào đó. 

Các loại Content có thể được chia sẻ qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm trang web, phương tiện truyền thông xã hội, blog, email, v.v. Đây là một phần quan trọng của truyền thông hiện đại, vì nó cho phép các cá nhân và tổ chức chia sẻ ý tưởng và thông điệp của họ với nhiều đối tượng hơn.

Việc tạo và phân phối các loại Content hiệu quả có thể giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu từ đó xây dựng lòng tin, tương tác với khách hàng và thiết lập sự hiện diện thương hiệu mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng. Từ đó có tác động lớn đến hành vi mua hàng nhanh chóng. 

Content được tồn tại dưới 2 phạm trù khác nhau: Content SEO và Content Marketing.

Các loại Content này đều chứa nội dung, tuy nhiên Content Marketing là để quảng cáo sản phẩm, có mục đích tiếp thị, thu hút khách hàng. Để tạo ra giá trị lợi nhuận và Content Marketing tồn tại dưới các dạng: Infographic, Webpage, Podcast, video,… 

Content SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm) mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Tuy vẫn là truyền tải thông tin đến người dùng nhưng Content SEO phải làm cho cả các thuật toán của Google lẫn người đọc đều hiểu nội dung ấy.

Từ đó, bài viết có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng và thu hút họ truy cập vào website của công ty. 

Nếu anh/chị có nhu cầu tư vấn về dịch vụ Digital Marketing, anh/chị vui lòng để lại thông tin bằng cách điền form dưới đây. Quốc sẽ liên hệ đến anh/chị sớm nhất.

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

2. Các loại Content phổ biến.

cac loai content 10
Có nhiều loại content khác nhau

Các loại Content có thể được tạo ra bằng nhiều cách và được chia sẻ đến khách hàng theo nhiều phương thức khác nhau như trực tuyến. Một số ví dụ bao gồm:

 • Văn bản: Điều này có thể bao gồm các bài báo, bài đăng trên blog, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và nội dung bằng văn bản khác.
 • Hình ảnh: Điều này có thể bao gồm hình ảnh, đồ họa và nội dung trực quan khác.
 • Video: Điều này có thể bao gồm các clip ngắn, phim tài liệu và nội dung video khác.
 • Âm thanh: Điều này có thể bao gồm podcast, nhạc và nội dung âm thanh khác.
 • Nội dung tương tác: Điều này có thể bao gồm các câu đố, khảo sát và các loại nội dung khác cho phép người dùng tương tác với nội dung theo cách tương tác hơn.
 • Content Livestream: loại content này có thể bao gồm luồng trực tiếp, hội thảo trên web và các loại nội dung khác được phát trong thời gian thực. Hình thức tương tác trực tiếp trên mạng xã hội giúp cho khách hàng và doanh nghiệp gần gũi hơn. Livestream không những tiết kiệm chi phí mà còn tăng được mức độ nhận diện doanh nghiệp.
 • Content Social Media: Điều này có thể bao gồm nội dung, bài đăng được tạo riêng cho các nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook, Instagram và Twitter.
 • Marketing Content: Điều này có thể bao gồm các loại Content được tạo cho mục đích quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ, chẳng hạn như quảng cáo, chiến dịch email và trang đích.
 • Content giáo dục: Điều này có thể bao gồm nội dung được tạo cho mục đích giảng dạy hoặc hướng dẫn, chẳng hạn như các khóa học trực tuyến, hướng dẫn và sách điện tử.
 • Content giải trí: Nội dung này có thể bao gồm nội dung được tạo nhằm mục đích giải trí, chẳng hạn như phim, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử.
 • Infographics: Infographics là những biểu diễn trực quan của thông tin được thiết kế để làm cho những ý tưởng phức tạp trở nên dễ hiểu. Chúng có thể được sử dụng để giải thích một sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách hấp dẫn hơn.
 • Content Meme: Người viết thường sẽ dựa vào những xu hướng, họ sẽ chèn văn bản vào những hình ảnh vui nhộn tạo ra sức thu hút với người đọc. Loại content này thường gặp trên những kênh mạng xã hội mang tính giải trí như Facebook, Tiktok,…
 • Content Daily: Đây được xem như tin tức thời sự. Những nội dung, thông tin sẽ được cập nhật vào đúng một khung giờ theo định kỳ. Việc xây dựng các Content Daily sẽ giúp tạo thói quen cho người dùng. 
 •  Case Studies: Người viết sẽ đặt ra nhiều tình huống thực tế trong đời sống thường ngày sao cho phù hợp với kiến thức cần cung cấp. Từ đó, người đọc có thể áp dụng được những kiến thức mà người viết truyền đạt một cách dễ dàng, đáp ứng nhu cầu người dùng.
 • Content Ebooks: Loại content này giúp cho người dùng có thêm nhiều thông tin hữu ích từ doanh nghiệp. Góp phần làm tăng mức độ tin tưởng của người dùng và dễ dàng nhận diện thương hiệu của anh/chị hơn. 

3. Vai trò của Content trong Marketing.

cac loai content 15
Content có vai trò rất quan trọng

Content đóng một vai trò quan trọng trong Marketing vì nó giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với đối tượng mục tiêu của họ. 

Bằng cách tạo các loại Content có liên quan, có giá trị và nhiều thông tin, doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân khách hàng, tạo dựng niềm tin và thiết lập hình ảnh thương hiệu của họ như một doanh nghiệp lớn trong ngành của họ.

Một số vai trò chính của Content  bao gồm:

 • Cung cấp thông tin: Nội dung thường dùng để truyền đạt thông tin đến một đối tượng cụ thể. Điều này có thể bao gồm các bài báo, tài liệu giáo dục và các loại nội dung khác cung cấp thông tin về một chủ đề cụ thể.
 • Tương tác với khách hàng: Bằng cách tạo ra các loại Content hấp dẫn và thú vị, các doanh nghiệp và cá nhân có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng của mình và biến họ trở thành khách hàng trung thành. 
 • Thuyết phục và ảnh hưởng: với nhiều doanh nghiệp, Content dùng để thuyết phục và ảnh hưởng đến khách hàng bằng cách trình bày các lập luận, sự kiện và bằng chứng theo cách được thiết kế để thay đổi niềm tin hoặc hành vi của họ.
 • Xây dựng sự uy tín và hình ảnh về một doanh nghiệp tốt: Bằng cách tạo ra các loại Content chất lượng cao về một chủ đề, lĩnh vực cụ thể. Các doanh nghiệp và cá nhân có thể tự khẳng định mình là chuyên gia trong lĩnh vực của họ và tạo dựng niềm tin với khách hàng mục tiêu mà mình hướng tới. 
 • Giải trí: các loại Content cũng có thể được xây dựng và sử dụng hoàn toàn cho mục đích giải trí, chẳng hạn như phim, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử.

Nhìn chung, vai trò của các loại là truyền đạt ý tưởng, thông điệp và thông tin tới một đối tượng cụ thể theo cách hấp dẫn, cung cấp thông tin và thuyết phục. Cũng như thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách cung cấp cho họ nội dung có giá trị và nhiều thông tin giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Nếu anh/chị có nhu cầu tư vấn về dịch vụ Digital Marketing, anh/chị vui lòng để lại thông tin bằng cách điền form dưới đây. Quốc sẽ liên hệ đến anh/chị sớm nhất.

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

4. Các bước để xây dựng 1 loại Content thành công.

cac loai content 16
Để xây dựng Content thành công phải trai qua nhiều bước khác nhau

Dưới đây là một số bước mà Quốc muốn anh/chị cần phải xem xét khi xây dựng các loại Content phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp:

 • Xác định đối tượng mục tiêu: Điều quan trọng là phải hiểu được rằng loại Content mà anh/chị xây dựng dành cho ai, vì điều này sẽ giúp anh/chị xác định được loại content có liên quan và cộng hưởng với khán giả của mình.
 • Xác định mục tiêu của mình: Anh/chị muốn đạt được điều gì với Content của mình? Muốn giáo dục, thông báo, thuyết phục hay dùng để giải trí? Đặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp anh/chị xác định được loại content phù hợp. 
 • Nghiên cứu chủ đề mà anh/chị muốn xây dựng Content: Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về chủ đề của mình cũng như nắm bắt được các xu hướng và nhu cầu của khách hàng đối với chủ đề đó là xem hình ảnh, video, đọc hiểu hay giải trí,… Điều này sẽ giúp anh/chị xây được một loại Content phù hợp, chính xác và giàu thông tin đáp ứng nhu cầu của khán giả.
 • Sắp xếp cấu trúc Content: Lập kế hoạch về cấu trúc và luồng nội dung của mình Điều này có thể bao gồm tạo dàn ý, viết bản nháp, sửa đổi và chỉnh sửa sản phẩm. 
 • Xem xét định dạng: Hãy nghĩ về định dạng phù hợp nhất cho Content của anh/chị, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, video hoặc âm thanh.
 • Quảng cáo nội dung: Khi nội dung của anh/chị được tạo, điều quan trọng là phải quảng bá nội dung đó tới khán giả của mình. Điều này có thể bao gồm chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, gửi email cho người đăng ký và quảng bá nó thông qua các kênh khác.
 • Đo lường và tối ưu hóa: Theo dõi hiệu suất nội dung của anh/chị và sử dụng dữ liệu cũng như phản hồi để tối ưu hóa và cải thiện nội dung đó theo thời gian.

5. Làm thế nào để đánh giá loại Content đó có tốt không?

cac loai content 12
Có nhiều cách đánh giá các loại Content

Dưới đây là một số yếu tố mà Quốc nghĩ anh/chị cần xem xét khi đánh giá chất lượng một loại Content mà mình đã xây dựng:

 • Mức độ liên quan: Loại content mà doanh nghiệp đã xây dựng có liên quan đến đối tượng mục tiêu và phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ không?
 • Độ chính xác: các thông tin mà anh/chị cung cấp  có chính xác và đúng sự thật không?
 • Sự rõ ràng: content mà doanh nghiệp đã xây dựng có dễ hiểu và được viết tốt không?
 • Giá trị: content mà doanh nghiệp đã xây dựng có cung cấp giá trị cho người đọc, chẳng hạn như thông tin chi tiết mới, giải pháp cho vấn đề hoặc giải trí không?
 • Thu hút: Nội dung có hấp dẫn và có thể thu hút sự chú ý của người đọc không?
 • Tính độc nhất: Nội dung có phải là bản gốc và không được sao chép từ các nguồn khác không? Để xác định điều này anh/chị có thể dùng các công cụ trực tuyến như Plagium hay plagiarism checker để kiểm tra.
 • Độ tin cậy: Nội dung có đến từ một nguồn đáng tin cậy hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này không?
 • Tính nhất quán: Loại content mà anh/chị đã xây dựng có phù hợp với hình ảnh thương hiệu và mục tiêu thực sự của doanh nghiệp không?

Bằng cách xem xét các yếu tố này, anh/chị có thể đánh giá chất lượng nội dung và xác định xem Content đó có hiệu quả trong việc đạt được mục đích đã định hay không.

6. Những doanh nghiệp nào đã thành công nhờ xây dựng đúng loại Content?

cac loai content 15 1
Có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công khi xây dựng Content phù hợp

Có nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc xây dựng loại Content phù hợp để thu hút khách hàng và đạt được mục tiêu của họ. Dưới đây là 1 vài ví dụ về các doanh nghiệp lớn mà Quốc rất hâm mộ:

 • Buzzfeed: Buzzfeed là một công ty truyền thông đã xây dựng được một lượng lớn người theo dõi bằng cách tạo nội dung hấp dẫn và có hẳn 1 mục riêng cho Quiz Content và thường xuyên xuất bản dạng nội dung này.
 • HubSpot: HubSpot là một công ty phần mềm tiếp thị và bán hàng đã xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ bằng cách tạo nội dung có giá trị và nhiều bài học về Content Marketing cũng như thông tin cho các doanh nghiệp.
 • Starbucks: Starbucks đã xây dựng cơ sở khách hàng trung thành bằng cách liên tục tạo các loại Content hấp dẫn và phù hợp trên mạng xã hội và các kênh khác.
 • Nike: Nike đã xây dựng bản sắc thương hiệu mạnh mẽ bằng cách tạo nội dung hấp dẫn bằng cách hợp tác với các ngôi sao nổi tiếng để giới thiệu sản phẩm của họ và truyền cảm hứng cho khán giả 1 cách tích cực từ đó đạt được mục tiêu của họ.
 • Red Bull: Red Bull là một công ty nước tăng lực đã xây dựng được bản sắc thương hiệu mạnh mẽ bằng cách tạo ra nội dung thú vị và hấp dẫn về mặt hình ảnh gây được tiếng vang với khán giả của họ.
 • Điện máy xanh: bằng cách sử dụng loại content video kết hợp âm nhạc, điện máy xanh đã xây dựng thành công hình ảnh thương hiệu của mình trong tâm trí khách hàng. 

Nhìn chung, những doanh nghiệp này đã thành công nhờ tạo ra loại content phù hợp với bản sắc thương hiệu và mục tiêu của họ, đồng thời gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu của họ.

Lời kết: 

Xây dựng những loại Content phù hợp giúp cho doanh nghiệp của anh/chị dễ dàng đạt được các mục tiêu cũng như định vị chính xác giá trị và hình ảnh thương hiệu của mình. 

Quốc hy vọng rằng qua bài viết trên anh/chị sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích trong quá trình lựa chọn cho mình một loại content phù hợp.

Nếu muốn được tư vấn dịch vụ Marketing và đào tạo doanh nghiệp, anh/chị vui lòng liên hệ Quốc qua hotline 0972515615 hoặc email anhquoc.nguyendinh@gmail.com để được hỗ trợ chi tiết. 

Cảm ơn anh/chị đã đón xem bài chia sẻ vừa rồi của Quốc.

Chia Sẻ Kiến Thức Marketing
Cho Bạn Mới Vào Nghề

Cập nhật kiến thức nền tảng

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo