Skip links

5 mẹo để xây dựng khả năng lãnh đạo mạnh mẽ

Xây dựng lãnh đạo mạnh mẽ

Khi nói về lãnh đạo, mọi người thường nghĩ ngay đến quản lý cấp cao. Điều đó cũng có nghĩa là trong công việc và cuộc sống cá nhân, người lãnh đạo phải có trách nhiệm nêu gương tốt cho nhân viên bằng cách thể hiện giá trị, thái độ và cách làm việc của bản thân. 

1. Phù hợp với lời nói và hành động.

Các nhà lãnh đạo thường không nhận ra rằng lời nói và hành động của họ không nhất quán. Đôi khi sự khác biệt này có thể là không đáng kể, nhưng nó có khả năng ảnh hưởng đến uy tín của các nhà lãnh đạo và quản lý.

Ví dụ: Bạn thuyết giảng về cân bằng công việc và cuộc sống cho nhân viên của mình, sau đó bạn đặt mục tiêu cho nhân viên làm việc nhiều giờ hơn, điều này khiến bạn có vẻ như đang nói một đằng và làm một nẻo. Hoặc nếu bạn nhấn mạnh văn hóa doanh nghiệp “thăng tiến từ bên trong” nhưng lại tiếp tục tuyển dụng những người hàng đầu từ bên ngoài, bạn sẽ khiến nhân viên thất vọng với khả năng lãnh đạo của bạn và cuối cùng mất niềm tin vào doanh nghiệp.

2. Quyết đoán.

Tony Blair từng nói: Nghệ thuật lãnh đạo nằm ở chỗ nói “không” – bởi vì nói “có” thì dễ hơn. Đôi khi để hoàn thành công việc, người lãnh đạo cần có óc phán đoán sáng suốt và có khả năng đưa ra những quyết định khó khăn, thậm chí không được ưa chuộng.

Những quyết định này có thể là sa thải một người quản lý không đủ năng lực hoặc cắt giảm chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh, hoặc thậm chí đàm phán với cấp trên của họ vì lợi ích của nhân viên.

Tổng thống thứ 36 của Hoa Kỳ, Lyndon B. Johnson, có thể giải thích đầy đủ ý nghĩa của quy tắc này: “Giá trị của sự lãnh đạo nằm ở việc có thể hoàn thành những gì phải làm trong một thời gian xác định.” 

Mọi người muốn được hướng dẫn từ các nhà lãnh đạo để hiểu các mục tiêu và cách đạt được chúng. Sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và ông chủ là nhà lãnh đạo dẫn dắt một nhóm và loại bỏ mọi trở ngại trên đường đi để đạt được mục tiêu, trong khi ông chủ chỉ đơn giản là hoàn thành các mục tiêu do cấp trên giao cho.

3. Là một người theo dõi tốt.

Cách tốt nhất để học là trở thành một người theo dõi tốt và không ngừng đánh giá bản thân bằng thần tượng của bạn. Khi bạn học theo những nhà lãnh đạo cao nhất đó và học hỏi từ những thành công của họ, bạn sẽ biết cách điều chỉnh phù hợp với cấp trên và tình hình hiện tại, đồng thời biết cách giao tiếp với cấp dưới.

Là một người đi sau, bạn học cách ủng hộ và vận động để có được sự lãnh đạo tốt, nhưng bạn cũng cần phải hiểu thế nào là lãnh đạo kém và kiểu lãnh đạo mà mọi người mong đợi. Một người theo dõi tốt sẽ định hình hiệu quả và ảnh hưởng tích cực đến sự lãnh đạo của công ty trong khi tuân theo sự lãnh đạo của công ty.

4. Coi nhân viên là tài sản quý giá của công ty.

Là những nhà lãnh đạo, điều quan trọng là phải thừa nhận rằng họ không hoàn hảo. Nhưng có một điểm chung mà tất cả các nhà lãnh đạo vĩ đại đều có là họ nhận thức rõ về điểm mạnh và khả năng của mình và tin tưởng những người xung quanh họ sẽ bù đắp cho những thiếu sót của họ.

Một nhà lãnh đạo giỏi cần có ý thức can thiệp, hướng dẫn, tác động và dẫn dắt nhân viên làm việc tốt nhất của họ. Giữ vai trò lãnh đạo cũng có nghĩa là có khả năng nói rõ ý kiến ​​của một người và truyền cảm hứng cho nhân viên đến với nhau.

Thật dễ dàng để ép buộc hoặc yêu cầu người khác làm theo ý bạn, nhưng chỉ một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa mới có thể xác định được tiềm năng của con người họ, truyền cảm hứng cho họ hình dung về tương lai và khiến họ tình nguyện thực hiện những tầm nhìn đó cho bạn.

5. Tự đánh giá bản thân một cách thường xuyên.

Lãnh đạo là một quá trình liên tục cho phép bạn học hỏi và cải thiện phong cách quản lý, kỹ năng và cách tiếp cận của mình, đồng thời cho phép bạn làm quen với những người chiến đấu bên cạnh bạn.

Để dẫn dắt đội nhóm một cách hiệu quả, bạn phải đi trước, đồng thời thích ứng với những thay đổi và đón đầu xu hướng.

Việc tự đánh giá bản thân thường xuyên không chỉ giúp bạn giữ được phong độ tốt mà còn cung cấp những giải pháp quan trọng giúp bạn hoàn thiện bản thân.

Bạn có thể tự hỏi bản thân những câu hỏi này:

  • Bạn có thể chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố không?
  • Khi mọi việc diễn ra tốt đẹp, bạn có thể chia sẻ niềm vinh dự với những người xung quanh không?
  • Bạn có để người khác làm công việc mà lẽ ra là của bạn không?
  • Bạn phân chia nhiệm vụ cho các nhân viên hay bạn tự làm tất cả?
  • Hành vi, tính cách và thái độ của bạn có thể là hình mẫu cho cấp dưới và đồng nghiệp của bạn không?
  • Bạn có cố gắng hết sức để thúc đẩy nhân viên làm việc tốt nhất của họ và động viên / khuyến khích những người không làm không?
  • Bạn có cho phép nhân viên chấp nhận rủi ro, mắc lỗi và học hỏi từ họ, hay bạn trừng phạt họ ngay lập tức?

Lời kết.

Không có mô hình lãnh đạo nào được áp dụng phổ biến trên thế giới. Thông thường, các nhà lãnh đạo cao cấp phát triển phong cách lãnh đạo độc đáo của riêng họ thông qua nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Thách thức lớn nhất trong việc rèn luyện khả năng lãnh đạo mạnh mẽ là tìm ra phong cách lãnh đạo phù hợp nhất với bạn và cho phép bạn thích nghi.

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo