Skip links

Tự tin có cần kiến thức?

Tự tin

1. Tự tin là bản năng vốn có

Phải chăng chúng ta đã được dạy rằng, tự tin cần kiến thức nên nó có vẻ đang trông giống sự thật.

Sự thật là thế này: tự tin là bản năng vốn có. Nếu không bị ai đó dọa thì bạn sẽ luôn tự tin trừ những trường hợp bản năng sinh tồn trỗi dậy khi gặp nguy hiểm…

2. Cái bẫy của định kiến

Thử đặt một đứa trẻ sơ sinh nằm trước một sân khấu lớn cả vạn người xem. Thích thì nó cười, trông ngứa mắt thì nó cáu bẳn, thậm chí nếu có nhu cầu thì nó cho luôn một bãi ra đó có cần chút ngại ngùng nào không?

Một đứa bé sơ sinh liệu đã có kiến thức gì cao siêu để tự tin trước cả vạn kẻ được gọi là trưởng thành đứng dưới. Chỉ cần đừng dọa ăn thịt nó thì cả vạn người lớn cũng chỉ giống như một đàn kiến to xác chứ chẳng có gì đang sợ để mà phải rụt rè.

Vẫn là nếu không dọa nạt bừa bãi thì có con lợn nào, hay con cờ hó nào thiếu tự tin trước con người không? Hay mình mới là đứa thiếu tự tin trước bọn nó? Loài nào có kiến thức hơn đây?

Vẫn là cái bẫy khái niệm tạo ra định kiến, tiền lệ đóng khung vào tâm trí. Rằng phải có cái này thì tự tin, bị thế kia thì xấu hổ…

3. Bản gốc của sự tự tin

Sự thật gốc luôn rất đơn giản – nếu muốn tự tin thì trả lại bản chất đường hoàng vốn của cho chính mình. Sao lại phải cần điều kiện gì đó để sống đường hoàng nhỉ?

Biết thì tự tin chia sẻ, không biết thì tự tin dõng dạc mà hỏi mà học. Giỏi thì tự tin làm chuyên gia, dốt thì tự tin đi làm thứ khác.

Khéo mồm thì tự tin chém gió bét nhè, không khéo mồm thì cũng tự tin nói toẹt ra là tao không khéo, ai thiện chí nghe được thì nghe.

Làm tướng thì tự tin mà chỉ đạo, làm quân cũng tự tin dõng dạc mà thực thi. Bố mẹ cứ tự tin dạy con, con cái tại sao lại phải rụt rè trước cha mẹ. Đúng thì tự tin phát huy, sai cũng có quyền tự tin nhận lỗi mà sửa.

Giàu có thì cứ thoải mái kiêu hãnh trên xe sang, nghèo thì bạn cũng có quyền vênh mặt trên con xe cọc cạch của chính mình mua được. Dân đen đàng hoàng vẫn tự tin chửi đổng mấy ngài chủ tịch mất dạy lùa gà thiên hạ đấy thôi…

4. Tự tin từ bên trong

Không có thứ kiến thức, địa vị hay vật chất nào làm điều kiện cho sự tự tin cả. Tự tin là quyền lợi, là bản năng, là món quà mà cuộc sống này ban tặng cho tất cả. Việc của bạn là nhận ra để mà dùng thôi.

Bạn cứ nhìn về phía trước và bước đi, thành công sẽ là kết quả từ những sự cố gắng, mình là Quốc Nguyễn, chia sẻ kiến thức marketing cho bạn mới vào nghề.

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo