Skip links

TikTok là gì? thuật toán như thế nào? Cách xây 1 kênh TikTok từ A-Z

TikTok

Tiktok là một kênh mạng xã hội giải trí đang được giới trẻ đón nhận, và đã đang có những con số ấn tượng.

Các bạn cùng xem cách Quốc nghiên cứu đối thủ cũng như xây dựng 1 kênh Tiktok cho doanh nghiệp của mình như thế nào nhé.

1. Sơ lược về Tik Tok

1.1. Thông tin khái quát 

 • Tik Tok là nền tảng video âm nhạc lớn hiện nay.
 • Tệp người dùng đa dạng về độ tuổi, trình độ, nghề nghiệp,… và không chỉ có tệp người dùng trẻ mà còn có khá nhiều tệp người dùng trung niên, lớn tuổi tham gia. 
 • Lượng view trên nền tảng Tiktok sẽ nhiều hơn gấp 10-20 lần so với Youtube (vì hành vi lướt nhanh & các video có nội dung ngắn hơn).
 • Tương lai Tik Tok còn phát triển mạnh mẽ hơn, và trở thành mạng xã hội quen thuộc (tương tự cách Facebook, Instagram, Youtube, Zalo đã làm được).

1.2. Thuật toán của Tik Tok

Tik Tok luôn mong muốn người dùng xem những video chất lượng & đúng nhu cầu.

 • Tik Tok sẽ ưu tiên phân phối các nội dung trên top đề xuất (đa số là các video hay nhất với lượng view khủng), xen kẽ những video đó sẽ chèn vào những video mới đến người dùng xem.
 • Trong quá trình từng users xem nội dung, toàn bộ hành vi sẽ được lưu lại để phân tích, từ các phân tích dựa vào hành vi FOLLOW AI, TƯƠNG TÁC VỚI CHỦ ĐỀ NÀO,… từ đó mới dần phân phối nội dung đúng NHU CẦU hơn! (dần dần tệp users đó cũng sẽ được đề xuất xem các nội dung liên quan, kênh liên quan cùng chủ đề)

2. Giúp TikTok hiểu nội dung của kênh.

Vậy làm sao cho TikTok biết chúng ta đang làm nội dung gì để mà nó sẽ phân phối cho users phù hợp?

 • Dựa vào danh mục (mà chúng ta lựa chọn khi cài đặt hồ sơ).
 • Dựa vào Hashtag.
 • Dựa vào mô tả.
 • Dựa vào hành vi users xem.
 • Dựa vào nội dung trong comment.
Từ đó, kênh thường sẽ được “GÁN” với một chủ đề nào đó & phân phối đúng tệp users mong muốn.

3. Cách nội dung ăn ĐỀ XUẤT của TikTok.

Thuật toán Tiktok
Thuật toán Tiktok

Vậy để các video lên ĐỀ XUẤT của Tik Tok, thì thuật toán Tik Tok phân phối nội dung thế nào ?

Mỗi video upload lên sẽ được #test ở ngưỡng 200 view, hoặc 1000 view đầu tiên (Thường vừa đăng chúng ta sẽ thấy view nhảy rất nhanh là vậy!)

Nếu NỘI DUNG KÉM CHẤT LƯỢNG (tức users nhanh chóng bỏ qua), đồng nghĩa video không được phân phối tiếp hoặc phân phối rất ít với tệp follow trước đó thôi.

có thể thấy rõ ở những video trước đây của chúng ta, có những video chỉ đi tới ngưỡng test đầu tiên là dưới 1000 view và dừng lại, với chỉ vài lượt thả tim.

Nếu nội dung hay sẽ được nhanh chóng ĐỀ XUẤT TIẾP với nhóm người dùng mới, và rất nhanh chóng cán mốc 10k view, 60k view, 100k view, 1 triệu view,… 

TikTok đánh giá NỘI DUNG CHẤT LƯỢNG hay không dựa vào các tiêu chí: LƯỢT DUET, LƯỢT XEM LẶP LẠI, LƯỢT CHIA SẺ, LƯỢT TẢI VỀ, LƯỢT COMMENT, LƯỢT TIM, THỜI LƯỢNG XEM TRUNG BÌNH,…

Quốc Nguyễn

Dựa vào đó TikTok đánh giá chất lượng video & phân phối. Và khi đăng tải nội dung chúng ta cần xét tới các bài toán này để tối ưu…

 • Tiktok ưu tiên phân phối nội dung theo các trending, dựa vào hashtag. Và phân phối theo xếp hạng tài khoản (tài khoản tích xanh, tài khoản có lượng follow cao, tài khoản đăng tải nội dung đều đặn,…)
 • Cũng không nên up quá nhiều nội dung mỗi ngày, sẽ khó được phân phối cao.

4. Nội quy cộng đồng của TikTok (những nội dung bị cấm hoặc hạn chế)

 • TikTok là một nền tảng toàn diện, được xây dựng trên tinh thần chia sẻ có trách nhiệm
 • Tiktok không cho phép những cá nhân hoặc tổ chức có tính chất nguy hiểm sử dụng nền tảng để quảng bá các hoạt động khủng bố, tội phạm hay bất cứ hành vi nào khác có thể gây hại cho cộng đồng
 • Không đăng: Tên, biểu tượng, logo, cờ, khẩu hiệu, đồng phục, cử chỉ, chân dung hay những nội dung khác mang ý nghĩa đại diện cho các cá nhân và/hoặc tổ chức có tính chất nguy hiểm. Nội dung tán dương, tôn vinh hoặc hỗ trợ các cá nhân và/hoặc tổ chức có tính chất nguy hiểm
 • Tiktok nghiêm cấm giao dịch, bán, quảng cáo và sử dụng một số loại hàng hóa bị kiểm soát cũng như mô tả hoặc thúc đẩy hoạt động phạm tội. Một số nội dung có thể bị xóa nếu liên quan đến hoạt động hoặc hàng hóa bất hợp pháp, hoặc bị kiểm soát trên phạm vi khu vực hoặc toàn cầu, ngay cả khi hoạt động hoặc hàng hóa đó là hợp pháp tại khu vực đăng tải nội dung
 • Không đăng: Nội dung hiển thị súng cầm tay, phụ kiện súng, đạn dược hoặc vũ khí dễ nổ. Nội dung cung cấp, bán, giao dịch hoặc gạ gẫm bán súng cầm tay, phụ kiện, đạn dược, vũ khí dễ nổ, hoặc hướng dẫn cách chế tạo các loại vũ khí đó
 • Không đăng: Nội dung hiển thị ma túy, tiêu thụ ma túy hoặc khuyến khích người khác sản xuất, sử dụng hoặc mua bán ma túy cũng như các chất bị kiểm soát khác
 • Không đăng: Nội dung gây sốc vô cớ, tàn ác hoặc ghê rợn quá mức
 • Không đăng: Nội dung thể hiện vết thương cho chính bản thân gây ra, Nội dung hướng dẫn cách tự hại bản thân, Nội dung ủng hộ chứng biếng ăn hoặc hành vi nguy hiểm khác để giảm cân
 • Không đăng: Nội dung phi nhân tính, kích động bạo lực hoặc sự căm ghét
 • Không đăng: Nội dung mô tả hoạt động tình dục, như tình dục xâm nhập, tình dục không xâm nhập hay quan hệ tình dục bằng miệng, Nội dung hiển thị bộ phận sinh dục, mông hoặc đầu nhũ hoa của phụ nữ. Nội dung mô tả sự hưng phấn tình dục
 • Không đăng: Nội dung mô tả trẻ vị thành niên tiêu thụ, sở hữu hoặc nghi ngờ tiêu thụ thức uống có cồn, ma túy hoặc thuốc lá
 • Không đăng: Nội dung vi phạm bản quyền, thương hiệu hoặc các quyền sở hữu trí tuệ của người khác

5. Các bước để xây dựng kênh Tik tok hiệu quả.

 • Bước 1: ở giai đoạn đầu chúng ta cần làm quen với nền tảng, hãy trở thành người dùng tích cực, lướt tiktok 2-3h/ngày để QUAN SÁT & ĐÚC KẾT CÁCH LÀM CỦA NGƯỜI KHÁC (cách học nhanh nhất là MÔ PHỎNG NGƯỜI THÀNH CÔNG)
 • Bước 2: xác định phong cách, chủ đề & tệp người dùng hướng tới. Lên kế hoạch sơ bộ để thực thi việc xây dựng nội dung
 • Bước 3: chuẩn bị kỹ năng, thiết bị để bắt đầu sáng tạo nội dung (hãy ưu tiên làm các nội dung đơn giản & quen thuộc với bản thân trước, dần dần tối ưu cách làm & chuyên nghiệp hơn theo thời gian)
 • Bước 4: đăng tải video, đo lường & tối ưu theo thời gian (chắc chắn ở bước này không dễ để có kết quả ngay. Nếu fail hãy phân tích lý do vì sao & đừng bỏ cuộc, hãy kiên trì để tiếp tục hoàn thiện)

6. Nghiên cứu đối thủ phát triển kênh TikTok On Home Asia.

Nghiên cứu đối thủ trong ngành
Nghiên cứu đối thủ trong ngành

6.1. Các kênh TikTok về nội thất hiện nay.

Khi tìm kiếm từ khóa “ nội thất “ trên Tik Tok, sẽ có rất nhiều kết quả, hơn 100 kênh Tik Tok làm về nội dung này, ở đây em xin nói về TOP 3 kênh đứng đầu trong từ khóa này.

6.1.1. Kênh Nội thất Kim Cương.

thu hút lượt view với những video về các sản phẩm nội thất quay trực tiếp tại xưởng, có video lên đến triệu view. Tuy nhiên nội dung trên kênh không thật sự đồng nhất, có sự xuất hiện các video lấy từ Douyin.

Trước tháng 5/2021, các video luôn có vài chục nghìn lượt view, nhưng không rõ vì lí do gì ( có thể do đăng tải lại những video lấy từ Douyin) mà kênh bị bóp tương tác chỉ còn vài nghìn view.

6.1.2. Kênh Nội thất AHDesign.

kênh này nội dung chính toàn bộ đều là các video của Douyin, nhưng có thể do nội dung đồng nhất và tối ưu hóa tốt, hoặc mua view, mà view của các video khá cao, có cái lên đến triệu view. 

6.1.3. Kênh Nội Thất Nhà.

Nội dung lấy từ Douyin, lượt follow nhiều nhưng lượt view không cao, đa phần dưới 1000 ( tức là chưa vượt qua ngưỡng test đầu tiên của Tik Tok) => có thể kênh này mua follow)

Những kênh đầu tư chỉnh chu, có nội dung nhất trong cụm từ khóa này. (không sử dụng video từ Douyin)

6.1.4. Kênh nội thất Beyours.

Đối thủ Beyours
Đối thủ Beyours

Nội dung hướng đến tệp khách hàng trẻ với các video mang nội dung trang trí phòng ngủ cho bạn trẻ,… các mẹo nội thất, cũng như review các sản phẩm.

6.1.5. Kênh nội thất MoHo.

Đối thủ MoHo
Đối thủ MoHo

Nội dung trẻ, bắt trend, chỉn chu nhưng vẫn chưa đủ nổi bật, các video thu hút lượt view cao đều là video có sự xuất hiện của KOL. 

6.2. Tình trạng của kênh Tik Tok On Home Asia

Link kênh: https://www.tiktok.com/@onhomeasia

Thực tế kênh Tiktok On Home Asia khi bị Flop
Thực tế kênh Tiktok On Home Asia khi bị Flop

Tài khoản Tik Tok đăng ký được 2 năm, có tổng cộng 50 follow, 31 video, với tổng 805 lượt thích, lượt xem video cao nhất là 1132, và thấp nhất là 10.

Có thể thấy tất cả các video của chúng ta đăng tải đều không thể vượt qua ngưỡng test đầu tiên của Tik Tok

=> nội dung không hấp dẫn, chưa tối ưu hóa các yếu tố liên quan.
=> KÊNH ĐÃ BỊ FLOP, KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TÁI TẠO. => LẬP KÊNH TIKTOK MỚI.

7. Các giải pháp xây dựng kênh TikTok On Home Asia

7.1. Nên lập kênh TikTok cá nhân hay doanh nghiệp.

CÁ NHÂNDOANH NGHIỆP
– Tự do sử dụng nhạc.
– Không cần lo vấn đề bản quyền
– 1k follow mới được đặt link bio, gmail.
– Phải follow qua lại mới có thể inbox.
– Nhạc bị hạn chế
– Dễ bị đánh bản quyền.
– Có thể tự do đặt link bio, gmail.
– Tất cả mọi người đều có thể nhắn tin.
– Cài đặt tin nhắn trả lời tự động theo từ khóa.
Nên lập kênh TikTok cá nhân hay doanh nghiệp
=> Nên lập Tài khoản doanh nghiệp, tuy hạn chế về nhạc nhưng sẽ có nhiều lợi ích hơn.

7.2. Các bước tạo tài khoản Tiktok doanh nghiệp

Bước 1: Đăng ký.

Truy cập vào trang web chính thức của TikTok để đăng ký tài khoản doanh nghiệp tại: https://www.tiktok.com/business/vi

Tiếp theo bạn điền thông tin như trong Form hướng dẫn của TikTok.

Bước 2: Xác nhận đăng ký.

Bạn có thể nhận mã xác nhận thông qua điện thoại hoặc email: Bấm Send Code.

Nhập mã xác nhận và bấm vào mục đồng ý các điều khoản khi sử dụng của TikTok.

Bước 3: Hoàn tất đăng ký.

Click “Sign up” để có thể hoàn thành đăng ký. Tiếp theo TikTok sẽ chuyển hướng bạn đến với giao diện của TikTok Ads.

Bước 4: Hoàn tất tạo tài khoản.

Bằng cách điền đúng các thông tin trên Form có sẵn của TikTok là bạn có thể hoàn tất tạo tài khoản TikTok Ads. Việc tiếp theo bạn chỉ cần thêm một số phương thức bắt buộc như phương thức thanh toán và setup chạy quảng cáo.

7.3. Tối ưu hồ sơ cá nhân trên TikTok.

 • Đặt tên: chọn tên phù hợp với kênh (OnHomeAsia)
 • ID Tiktok: chọn ID nào dễ nhớ & mang tính thương hiệu. (@onhomeasia) (@oha) hoặc (@oha.interior)
 • Avatar, banner
 • Chèn link trang web, sical của doanh nghiệp
 • Danh mục: chọn chủ đề nội dung kênh (quan trọng & ưu tiên thực hiện nó)
 • Chèn liên kết: với tài khoản Youtube, Instagram, Facebook,… (nhập thông tin email)
 • Cài đặt quyền riêng tư: cho phép mọi người có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn (tránh bị miss tin nhắn)

7.4. Tối ưu các yếu tố về nội dung.

 • Có concept cụ thể, đồng nhất nội dung tránh thay đổi quá nhiều hình thức & chủ đề khác nhau. Thời gian đầu chúng ta xuất hiện trên Tiktok với các video nội thất reup từ douyin.
 • Chỉnh sửa thumbnail chuyên nghiệp (chọn hình ảnh đẹp, chèn chữ & đồng bộ thumbnail để có nhận diện tốt): có thể làm thumbnail trực tiếp trên kênh tik tok, nhưng phải đồng nhất)
 • Hướng đến một tệp người dùng cụ thể, tạo nội dung phù hợp phục vụ tệp users đó ( tệp 25 – 35 )
 • Đăng nội dung ở khung giờ cao điểm (11h30 trưa, 18h-19h tối). Và đặc biệt vào những ngày thứ 7, chủ nhật lượng users sử dụng Tik Tok cao hơn rất nhiều (ước tính x2 lần so với các ngày thường)
 • Tối ưu MÔ TẢ, chèn HASHTAG phù hợp (3-5 hashtag đúng nội dung)
 • Tạo ra 1-2 hashtag riêng biệt để nhận diện thương hiệu. Ví dụ như: #onhomeasia #thietkenoithat #OHA
 • Chú ý đến nhạc chèn vào nội dung (tìm các đoạn nhạc trending ở thời điểm hiện tại)
 • Ưu tiên các video ngắn từ 15-45 giây ở thời gian đầu, hạn chế các video dài hơn 1 phút (với dạng content dài này trên Tiktok nếu không đủ hấp dẫn rất khó có view tốt)
 • Tần suất đăng bài ổn định (mỗi ngày 1 video, hoặc 3 ngày 1 video), hạn chế #spam bằng cách đăng 10-20 video mỗi ngày, cũng không nên “bỏ rơi” kênh quá lâu không lên nội dung.

8. CÁCH ĐỂ “BUILD TRUST’’ VÀ VƯỢT QUA NGƯỠNG 1000 VIEW ĐẦU TIÊN

Tập trung các nội dung đầu thật chất lượng (tìm cách kéo view & seeding cho các video này vượt ngưỡng cản 200 view hoặc 1000 view).

Vận động các thành viên trong công ty, ai có sử dụng tik tok, khi có video mới lên vào xem ủng hộ, 1 nick có thể xem được nhiều lần (và số lần đó vẫn tính là lượt view).

Vì vậy khi đăng video mới lên tik tok, hi vọng sẽ được anh chị em ủng hộ nhiệt tình.

Đồng bộ hashtag, chủ đề, phong cách trong 5-10 video đầu tiên. (đồng bộ lại hashtag: #onhomeasia #thietkenoithat  #OHA)

Kéo view bằng cách SHARE LÊN FACEBOOK/ZALO, ĐI FOLLOW CHÉO, LẬP 2-3 NICK KHÁC SEEDING,… (không nên buff view & sub ảo giai đoạn đầu này)

=> Mục tiêu quan trọng, kênh có 500-1000 follow đúng tệp, vượt qua được ngưỡng cản 200-1000 view (tức có các video đạt 5-10k view). Tức kênh đã BẮT ĐẦU CÓ ĐÀ PHÁT TRIỂN TỐT, lúc này mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

9. Kế hoạch xây dựng kênh On Home Asia.

 • Mục tiêu: Tăng nhận diện thương hiệu
 • Concept nội dung: Reup video nội thất đẹp từ Douying, nhạc hay. Video ngắn gọn nhất có thể.
 • Chỉ tiêu: 3-5 video/ tuần ( 15-20 video/ tháng)
Kế hoạch đăng video
Kế hoạch đăng video

10. Kết quả khi triển khai kênh Tiktok On Home Asia.

Sau khi triển khai được 5 tháng thì kênh đã đạt được khoảng 10.3k Follower và 106.8k lượt thích, từ nhưng video trên thì cũng đã có lượng traffic chuyển đổi qua web và khách hàng chuyển đổi về dịch vụ thiết kế thi công nội thất.

Kết quả đặt được sau 5 tháng Quốc triển khai
Kết quả đặt được sau 5 tháng Quốc triển khai

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo