Skip links

Mình ở level nào? Đi tìm sự tự tin từ bên trong.

Mình ở lever nào?

Nhiều bạn thắc mắc, khi nói về 2 người ngang tài ngang sức, thì thành ngữ có câu “kẻ tám lạng người nửa cân”. Nếu theo đúng cân là một kg, thì nửa cân chỉ có 5 lạng.

Cái này là theo kiểu TQ xưa nha. Một cân của họ chỉ có 600 gram, chia thành 16 lạng. Một lạng vàng (lượng vàng, cây vàng) bằng 600/16 = 37.5gram, khác với 1 ounce (oz) của chuẩn quốc tế.

Trong cuộc sống, sự thi đua rất quan trọng. Người có tài trí luôn tìm cho mình một người tài trí tương đương để phấn đấu, lấy làm động lực để cố gắng. Đó là mặt tích cực, nhưng ít người làm được.

Đại đa số là tiêu cực, khi thấy người kia hơn, sẽ sinh lòng đố kỵ ghen ghét căm giận. Khi thấy người kia thua, sẽ sinh ra kiêu ngạo chê cười, hả hê.

Thường thì họ tự đặt mình ngang bằng với ai đó thì mới sinh ra 2 cái thuộc tính tiêu cực này. Một người ăn mày chỉ tức tối khi một người ăn mày khác được cho tiền, chứ không quan tâm đến các tỷ phú đang hốt tiền của cả thiên hạ.

Ngược lại, người ăn mày kia vênh váo với các người ăn mày còn lại, chứ không phải vênh váo với tỷ phú được. Mấy đứa con nhà giàu, được thừa kế gia sản, mua siêu xe cặp chân dài này nọ, sẽ tắt đài khi gặp các tỷ phú tự thân, vì họ biết chỉ có cha mẹ họ, nhóm người tự thân giàu có, mới đứng cùng bậc với nhóm người này. Họ có tuổi nào mà dám mở miệng.

Khi tự đặt mình ở một giá trị rất cao, mình sẽ không còn đố kỵ hay vênh váo với người xung quanh. Nó học giỏi hoặc hát hay hoặc vẽ đẹp hơn mình là do nó có tư chất đặc biệt, mình chỉ là phiên bản tốt nhất của mình thôi, không thể giỏi hơn nó được.

Đứa kia học dở, cũng do tư chất kém cỏi, thôi thương mà chỉ bài nó, giúp đỡ nó, cắt nghĩa nhiều lần cho nó hiểu, không chê nó dốt nó ngu, tủi thân tội nghiệp.

Cứ giữ quan hệ, sau này sẽ hợp tác làm ăn, mình làm CEO thì bổ nhiệm nó làm giám đốc kinh doanh nếu lanh lợi vui vẻ, cho nó làm giám đốc tài chính hay kế toán trưởng nếu giỏi tính toán và đạo đức tốt, cho nó làm phụ trách nhân sự nếu thấy nó rất giỏi về nhìn nhận người.

Còn nó học dở quá, chỉ có sức khoẻ, mà lại có tấm lòng, có đạo đức, thì mình tuyển vô làm việc gì đó không phải tính toán….

Khi nghĩ mình là người có giá trị, mình sẽ không đố kỵ, không kiêu ngạo, không vớ vẩn, không chấp nhặt cái nhỏ nhen, không đi theo đám đông, không bàn tán chuyện người khác. Cứ âm thầm làm, kết quả tự động lên tiếng.

Khi nghĩ mình có giá trị, tự động mình phải cho đi, giúp người, cho chứ không lấy, không tranh giành, không cùng level với nhóm người đó. Mình muốn, thì tự mình làm ra để mà có. Đó là sự tự tin.

Mình phải tự “set-up” mình ở bậc cao để cư xử văn minh, sang trọng, đẳng cấp, tự tin. Mình là hàng vạn cân vàng, là soái là tướng, là người cho đi, là người ở trên cao bao dung nhìn xuống, thiểu số chứ không phải “8 lạng nửa cân” với đám đông.

Mình còn so bì so kè, còn ghét người này người kia, còn kiêu với người kia người nọ, thì là mình chỉ có nửa cân hoặc tám lạng.

****Nếu bạn muốn rèn luyện thêm sự tự tin, thì tương tác để biết người mà theo học.

Ăn Trưa Cùng Tony

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo