Skip links

Content Strategy là gì và vai trò của nó trong sự thành công của doanh nghiệp.

Content Strategy

Content Strategy là một thuật ngữ thuộc chuyên ngành marketing và có tên gọi tiếng việt là chiến lược nội dung. Content Strategy được hiểu là một loại nội dung kinh doanh tập trung vào việc giúp các công ty đạt được các mục tiêu ngắn hạn  và mục tiêu dài hạn của họ. 

Một doanh nghiệp dù mới hay đã có nhiều bước tiến xa trong ngành rồi thì cũng luôn cần xem lại kế hoạch chiến lược nội dung. Cũng như đảm bảo rằng nó luôn cập nhật, sáng tạo và hấp dẫn đối với tất cả khách hàng của mình. Nhằm mục đích thúc đẩy quá trình mua hàng, sử dụng dịch vụ diễn ra nhanh chóng nhất.

Nếu anh/chị đang gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch cho năm tới hoặc cần một số ý tưởng mới để đưa vào chiến lược của mình. Theo dõi nội dung mà Quốc chia sẻ dưới đây để có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn về những điều sắp xảy ra. 

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào Content  Strategy là gì? Tại sao doanh nghiệp của anh/chị cần một chiến lược nội dung chuyên sâu và những bước mà anh/chị cần thực hiện để tạo chiến lược của mình. Và khám phá một số ví dụ về strategies for content marketing hiệu quả để khơi nguồn cảm hứng cho công việc kinh doanh của anh/chị. 

1. Content Strategy là gì?

content strategy 3
Content Strategy là thuật ngữ Marketing khá phổ biến

Như Quốc đã chia sẻ ở trên, Content Strategy còn có tên gọi tiếng việt là chiến lược nội dung. 

Đây là quá trình liên tục chuyển đổi các mục tiêu kinh doanh thành một kế hoạch. Trong đó anh/chị sử dụng Content Marketing (âm thanh, hình ảnh hoặc văn bản) để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. 

Khi Content Strategy thành công sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của anh/chị ở mọi giai đoạn của kênh và giữ chân họ ngay cả sau khi mua hàng.

Mọi khía cạnh khác của chiến lược nội dung đều bắt đầu từ nội dung. Không cần nói về kiểm tra nội dung, quản trị nội dung, kế hoạch nội dung, sản xuất nội dung, lịch biên tập, v.v. cho đến khi anh/chị có ý tưởng rõ ràng về những mục tiêu kinh doanh và có thể lập kế hoạch nội dung để đạt được nó.

Với vai trò là một Marketing Content Strategist hay một người đứng đầu doanh nghiệp, anh/chị có trách nhiệm phải biết những mục tiêu lớn hơn mà anh/chị đang xây dựng và lý do tại sao nên xây dựng nó. 

Mặt khác nếu việc xây dựng chiến lược nội dung sai mục đích sẽ không mang lại kết quả nhất quán. 

Có thể nói rằng, Content Strategy không tồn tại đơn độc. Nó không chỉ là xây dựng lịch biên tập, viết nội dung và xuất bản nó. Nó không dừng lại khi anh/chị có một blog, ngay cả khi nó chứa đầy nội dung tuyệt vời. Nếu Content Strategy của anh/chị không bắt đầu với mục tiêu kinh doanh, thì đó không phải là một chiến lược, nó chỉ là content.

Nhìn chung, chiến lược nội dung giúp công ty tạo và chia sẻ nội dung có giá trị, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của khán giả và hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của công ty.

2. Vai trò của Content Strategy. 

content strategy 4
Content Strategy đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp

Vai trò của Content Strategy là lập kế hoạch, tạo và quản lý nội dung theo cách đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị của công ty, đồng thời xem xét nhu cầu và sở thích của đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Content Strategy giúp các công ty tạo và chia sẻ nội dung có giá trị, chất lượng cao hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị tổng thể của họ và giúp họ đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Một số vai trò cụ thể mà chiến lược nội dung bao gồm:

 • Xác định mục đích và mục tiêu của nội dung: Chiến lược nội dung cần xác định rõ ràng mục đích của nội dung và cách xây dựng nội dung phù hợp với mục tiêu tiếp thị và kinh doanh tổng thể của công ty.
 • Xác định đối tượng mục tiêu: Chiến lược nội dung phải bao gồm sự hiểu biết sâu sắc về đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới cũng như nhu cầu, mối quan tâm và sở thích của họ để có thể điều chỉnh nội dung cho phù hợp với họ. Content Strategy giúp doanh nghiệp của anh/chị hiểu được nỗi đau của khách hàng là gì, tại sao họ lại xem content của chúng ta, Sản phẩm hoặc dịch vụ của anh/chị có thể giúp họ cải thiện cuộc sống như thế nào?
 • Phát triển content calendar: content calendar là một kế hoạch để tạo, xuất bản và quảng bá nội dung trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó giúp anh/chị đảm bảo rằng nội dung đang được sản xuất và chia sẻ một cách nhất quán, đồng thời giúp giữ cho quá trình tạo nội dung được tổ chức và hiệu quả.
 • Content Strategy quyết định loại nội dung anh/chị sẽ xuất bản: Có rất nhiều loại content khác nhau mà anh/chị có thể quyết định đăng trên trang mạng xã hội. Blog, infographics, sách điện tử, podcast và video hoặc những bài viết dài hoặc ngắn. Content Strategy là xem xét kỹ lưỡng hơn nhu cầu và mục tiêu của thương hiệu của anh/chị. Tìm ra chính xác loại nội dung mà doanh nghiệp cần, nơi anh/chị nên quảng bá nội dung đó và lên kế hoạch để tạo và xuất bản content đó.
 • Xác định các kênh phân phối: Content Strategy phải bao gồm kế hoạch về cách chia sẻ và quảng bá nội dung, bao gồm thông qua mạng xã hội, tiếp thị qua email, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và các kênh khác.
 • Đo lường và phân tích hiệu suất của nội dung: Content Strategy nên bao gồm các số liệu và phân tích dữ liệu để theo dõi hiệu suất của nội dung và xác định các khu vực cần cải thiện. Điều này giúp đảm bảo rằng nội dung đang đáp ứng các mục tiêu đã định và đang tạo ra tác động đến đối tượng mục tiêu.

Nhìn chung, Content Strategy giúp công ty tạo và chia sẻ nội dung có giá trị, hấp dẫn, hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của công ty và cộng hưởng với đối tượng mục tiêu.

Chia Sẻ Kiến Thức Marketing
Cho Bạn Mới Vào Nghề

Cập nhật kiến thức nền tảng

3. Những câu hỏi cần xác định trước khi xây dựng Content Strategy.

content strategy 5
Các câu hỏi để xây dựng chiến lược nội dung

Khi anh/chị đã thiết lập các mục tiêu cốt lõi của mình, chiến lược nội dung của anh/chị sẽ được xây dựng bằng cách đặt những câu hỏi đơn giản nhưng quan trọng như sau: 

 • Chúng ta muốn nội dung của mình đạt được điều gì để theo đuổi các mục tiêu kinh doanh?
 • KPI cho từng loại nội dung chúng ta xuất bản là gì?
 • Đối tượng mục tiêu cho các loại nội dung khác nhau mà chúng ta sẽ sản xuất là gì?
 • Việc kiểm tra nội dung của trang web của chúng ta cho chúng ta biết gì về nội dung hiện có mà chúng ta có và những lỗ hổng của chúng ta?
 • Chúng ta sẽ tìm nguồn ý tưởng nội dung như thế nào? Làm cách nào để đảm bảo chúng phù hợp với hình ảnh thương hiệu, mục tiêu và đối tượng của chúng ta?
 • Định dạng nội dung nào chúng ta phù hợp nhất để sản xuất, là hình ảnh, âm thanh hay văn bản? Có thể nhóm nội dung của anh/chị có thể tập hợp một bài đăng blog có ý nghĩa tuyệt vời nhưng lại thiếu các video chất lượng cao. Nếu vậy, anh/chị sẽ cần phải làm gì để cho thương hiệu của có nhiều khả năng nổi bật hơn.
 • Làm cách nào chúng ta đảm bảo rằng chúng ta có một chiến lược và quản trị được ghi thành văn bản, thay vì dựa vào các yêu cầu đặc biệt về nội dung?
 • Chúng ta sẽ phân phối nội dung như thế nào? Làm cách nào chúng ta có thể đảm bảo rằng email và các Content Strategy của chúng ta đang được thực hiện trên Social Media tiếp cận đúng tệp khách hàng tiềm năng

Bất kỳ chiến lược Content Marketing nào cũng phải phù hợp với chiến lược thương hiệu, mục tiêu tiếp thị và mục tiêu kinh doanh của anh/chị.

4. Cách tạo ra một Content Strategy. 

Nếu anh/chị đang không biết nên làm thế nào để tạo ra một Content Strategy phù hợp với mục tiêu ngắn và dài hạn mà doanh nghiệp của mình định hướng tới thì hãy tham khảo ngay các bước xây dựng Content Strategy dưới đây mà Quốc chia sẻ nhé!

Các bước tạo ra một Content Strategy mà Quốc chia sẻ dưới đây là được đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong suốt quá trình đồng hành cùng các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu. Và được đánh giá là phù hợp và tương đồng với kết quả khảo sát, nhận xét của đội ngũ Hubspot:  

 • Xác định mục tiêu của anh/chị.
 • Tiến hành nghiên cứu tính cách.
 • Tiến hành kiểm tra nội dung.
 • Chọn một hệ thống quản lý nội dung.
 • Xác định loại nội dung anh/chị muốn tạo.
 • Lên ý tưởng nội dung.
 • Xuất bản và quản lý nội dung của anh/chị.
content strategy 1
Các bước để xây dựng chiến lược nội dung

4.1. Xác định mục tiêu của anh/chị. 

Bước đầu tiên trong việc tạo chiến lược nội dung là xác định rõ mục tiêu và đối tượng mục tiêu của anh/chị. Anh/chị muốn đạt được điều gì với nội dung của mình xây dựng và anh/chị đang cố gắng tiếp cận ai? Điều này sẽ giúp anh/chị tạo nội dung có liên quan và có giá trị đối với khán giả của mình.

4.2. Tiến hành nghiên cứu tính cách. 

Để phát triển một kế hoạch thành công, anh/chị cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của nội dung — còn được gọi là tính cách người mua, người sử dụng dịch vụ. 

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mới bắt đầu hoặc mới tiếp thị. Khi biết đối tượng mục tiêu của mình, anh/chị có thể tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp hơn mà họ sẽ muốn đọc và chuyển đổi.

Nếu anh/chị là một nhà tiếp thị có kinh nghiệm, mục tiêu của anh/chị có thể sẽ thay đổi sau khi tiến hành nghiên cứu tính cách khách hàng. Anh/chị có muốn nhắm mục tiêu một nhóm người mới hoặc mở rộng thị trường mục tiêu hiện tại của mình không? 

Anh/chị có muốn giữ nguyên đối tượng mục tiêu không? Xem lại các tham số đối tượng của anh/chị bằng cách tiến hành nghiên cứu thị trường mỗi năm là rất quan trọng để tăng lượng khán giả của anh/chị. 

Chia Sẻ Kiến Thức Marketing
Cho Bạn Mới Vào Nghề

Cập nhật kiến thức nền tảng

4.3. Tiến hành kiểm tra nội dung. 

Kiểm tra nội dung mà anh/chị đang xây dựng sẽ giúp anh/chị đánh giá điểm mạnh, điểm yếu và tìm ra nhiều cơ hội cải thiện cho các định hướng hiện tại và tương lai. 

Nếu anh/chị đã kinh doanh được một thời gian nên xem lại các strategies for content marketing (chiến lược tiếp thị nội dung) mà anh/chị đã và đang thực hiện. Tìm ra những gì anh/chị có thể làm khác đi trong năm tới và đặt mục tiêu mới. 

Tiến hành kiểm tra nội dung được xem là thời điểm tuyệt vời để sắp xếp các mục tiêu của cá nhân với các mục tiêu còn lại của doanh nghiệp. 

Bất kể anh/chị đang ở giai đoạn nào, việc kiểm tra nội dung sẽ giúp anh/chị xác định điều gì phù hợp nhất với khán giả của mình, xác định các lỗ hổng trong cụm chủ đề của anh/chị và lên ý tưởng cho các ý tưởng nội dung mới.

4.4. Chọn một hệ thống quản lý nội dung. 

Lựa chọn cho mình một hệ thống quản lý nội dung hay còn gọi là Content Management System (CMS) nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa, sáng tạo, xuất bản và phân tích nội dung cũng như điều khiển tất cả hoạt động về nội dung, thông tin của websites. 

Nếu anh/chị muốn đầu tư vào một CMS để tạo, quản lý và theo dõi nội dung của mình một cách dễ dàng và bền vững thì anh/chị có thể tham khảo các phần mềm như Hubspot, WordPress. Đây là những phần mềm quản lý nội dung mà Quốc đã sử dụng và Quốc đánh giá là phù hợp với thị trường Việt Nam. 

Với HubSpot CMS, anh/chị có thể lập kế hoạch, sản xuất, xuất bản và đo lường tất cả kết quả của mình ở mọi nơi. Còn với WordPress, anh/chị có thể thêm plugin HubSpot WordPress cho các biểu mẫu web miễn phí, trò chuyện trực tiếp, truy cập CRM, tiếp thị qua email và phân tích.

4.5. Xác định loại nội dung muốn tạo.

Có rất nhiều tùy chọn cho nội dung mà anh/chị có thể tạo, từ nội dung bằng văn bản như sách điện tử và bài đăng trên blog đến nội dung âm thanh như podcast. Trong bài đăng tiếp theo, tôi sẽ nói về một số định dạng nội dung phổ biến nhất mà các nhà tiếp thị đang tạo, bao gồm một số công cụ và mẫu để giúp anh/chị bắt đầu.

4.6. Lên ý tưởng nội dung. 

Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu lên ý tưởng cho dự án nội dung tiếp theo của anh/chị. Phác thảo các bước để tạo và phê duyệt nội dung mới, bao gồm nghiên cứu, viết, chỉnh sửa, thiết kế và đánh giá. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng nội dung của anh/chị có chất lượng cao và đáp ứng các tiêu chuẩn của anh/chị. 

4.7. Xuất bản và quản lý nội dung.

Kế hoạch Marketing của anh/chị không chỉ bao gồm các loại nội dung anh/chị sẽ tạo kế hoạch này còn bao gồm cách anh/chị sắp xếp nội dung của mình.

Với sự trợ giúp của lịch biên tập, anh/chị sẽ đi đúng hướng để xuất bản một thư viện nội dung đa dạng và cân bằng trên trang web của mình. Sau đó, tạo  social media content calendar (lịch nội dung truyền thông xã hội) để quảng bá và quản lý nội dung của anh/chị trên các trang web khác.

Quốc tin rằng nếu làm theo các bước này sẽ giúp anh/chị tạo chiến lược nội dung hiệu quả và phù hợp với mục tiêu kinh doanh và tiếp thị của mình. 

5. Ví dụ về sự thành công của các doanh nghiệp lớn về việc xây dựng Content Strategy. 

content strategy 2
Có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công nhờ vào việc xây dựng Content Strategy

Để hiểu rõ hơn về Content Strategy là gì, hãy cùng Quốc khám phá một số ví dụ về chiến lược nội dung thực tế dựa trên một số mục tiêu kinh doanh của một số doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới!

Hãy bắt đầu với Evernote, một ứng dụng ghi chú, đã phát triển seo content marketing strategy (chiến lược tiếp thị nội dung seo) để thu hút khách hàng tiềm năng mới vào trang web của họ.

Tôi rất hâm mộ blog của Evernote, nơi cung cấp nhiều kiến ​​thức về chủ đề làm thế nào để giữ kỷ luật khi khó khăn, đã khiến tôi bật cười thành tiếng và khuyến khích tôi lấy bút và viết ra một số lời khuyên mà tôi tâm đắc nhất. Điều này cũng khiến tôi thắc mắc rằng tại sao một công ty bán ứng dụng ghi chú lại viết về kỷ luật?

Khi tôi tìm kiếm trên Google với keyword “Làm thế nào để duy trì kỷ luật” trên google tôi đã tìm thấy trang web của họ. 

Những người quan tâm đến việc đọc nội dung liên quan đến sự duy trì kỷ luật có thể giống như những người quan tâm đến việc tải xuống sản phẩm ghi chú của Evernote.

Ngược lại, nếu nhóm tiếp thị của Evernote chỉ đơn giản là tạo nội dung vì mục đích tăng lưu lượng truy cập chẳng hạn như xuất bản “10 bài hát Beyonce yêu thích của chúng tôi” thì đó hoàn toàn không được coi là một chiến lược nội dung , mà chỉ là nội dung.

Một chiến lược cần phải liên kết nội dung với các mục tiêu kinh doanh. Trong trường hợp của Evernote, chiến lược này sắp xếp nội dung (các bài đăng trên blog về duy trì kỷ luật) với mục tiêu kinh doanh là thu hút khách hàng tiềm năng (những người quan tâm đến việc ghi chú) đến trang web của họ.

Hiện nay, có không ít doanh nghiệp đã rất thành công và trở thành những công ty hàng đầu nhờ vào việc xây dựng chiến lược thành công đi liền với các mục tiêu phát triển của công ty.  Ví dụ trên tuy không quá nổi bật nhưng đủ thấy được vai trò quan trọng của Content Strategy trong doanh nghiệp. 

Lời kết: 

Bây giờ anh/chị đã hiểu Content Strategy là gì, vai trò của nó ra sao cũng như cách xây dựng một chiến lược nội dung phù hợp. Có lẽ anh/chị đang tự hỏi làm thế nào để áp dụng nó vào thực tế, hãy để Quốc được đồng hành cùng anh/chị. 

Nếu muốn được tư vấn dịch vụ Marketing và đào tạo doanh nghiệp, anh/chị vui lòng liên hệ Quốc qua hotline 0972515615 hoặc email anhquoc.nguyendinh@gmail.com để được hỗ trợ chi tiết. Cảm ơn anh/chị đã đón xem bài chia sẻ vừa rồi của Quốc. 

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

Chia sẻ bài viết

Picture of Quốc Nguyễn

Quốc Nguyễn

Mình là Quốc Nguyễn, Blog này là nơi mình chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing - Leadership. Những kiến thức mình chia sẻ được đúc kết từ hơn 5 năm làm việc trong mảng Nội thất, Bất động sản và Giáo dục. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhận Tài Liệu Hay Về Marketing

Nhận thông tin cập nhật và học hỏi từ những điều tốt nhất

TÌM THÔNG TIN BẠN MUỐN TẠI ĐÂY

Cái gì không biết thì tra Google - Cái nào muốn tìm hiểu thêm thì tra web Quốc Nguyễn

Tìm kiếm

Bài Viết Liên Quan

Những dự án tôi đã triển khai

website vr360 Đại Nam Văn Hiến

Website VR360 Đại Nam Văn Hiến

Huấn luyện mkt

Khóa huấn luyện Marketing nâng cao – Chìa khóa bứt phá cho đội ngũ Biwase Iongold

thành tựu

Chia sẻ kỹ năng ứng dụng AI vào ngành Bất động sản

tập hấn truyền thông Đại học Thủ Dầu Một

Khóa huấn luyện truyền thông sinh viên trường Đại Học Thủ Dầu Một

Web VR360

Thiết kế website dịch vụ VR360

Thiết kế website Tân Lập Group

Thiết kế website Tân Lập group

Bạn muốn tăng doanh thu
chúng tôi sẽ giúp bạn

“Giấc mơ của bạn – Nhiệm vụ của chúng tôi”

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin gửi tặng bạn “TRỌN BỘ CẨM NANG KINH DOANH HIỆU QUẢ”. Để nhận được quà, bạn vui lòng điền thông tin chính xác

Xem
Kéo